Load...

Chỉ 1 ca bệnh nhập cảnh trái phép, không khai báo y tế, dịch có thể bùng phát trong cộng đồng

Như tin đã đưa, bệnh nhân 1451 là trường hợp nhiễm COVID-19 trong nhóm người nhập cảnh trái phép được phát hiện tại TP. Hồ Chí Minh. Bệnh nhân này được phát hiện khi tự ra khai báo y tế sau khi biết người đi nhập cảnh trái phép chung với mình nhiễm COVID-19 là bệnh nhân 1440.

Vấn đề đặt ra là nếu người nhà không ra khai báo y tế thì sẽ không phát hiện bệnh nhân 1440. Nếu không phát hiện bệnh nhân 1440 thì bệnh nhân 1451 cũng sẽ không tự ra khai báo y tế. Như vậy, 2 trường hợp này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng đồng, tạo ra nguồn lây bệnh, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây. Khi đó, công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều do TP. Hồ Chí Minh có dân số lớn và là đầu mối giao lưu của cả nước. Các trường hợp nhiễm không rõ nguồn gốc sẽ gây nhiều khó khăn cho việc khoanh vùng, dập dịch, kiểm soát lây lan.

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia trên thế giới, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn. Đường xâm nhập khó kiểm soát nhất là nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở. Do đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh đề nghị toàn thể xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm giải quyết vấn đề này vì nếu bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề. Người dân thành phố cần tiếp tục đề cao cảnh giác, phát hiện và báo cáo chính quyền địa phương các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép. Các cơ quan chức năng rà soát, truy bắt các trường hợp này.

Để có một cái tết an lành, trọn vẹn, người dân thành phố cần tiếp tục chung sức trong cuộc chiến chống COVID-19. Chúng ta không chủ quan, lơ là những cũng không hoảng loạn trước tình hình dịch bệnh. Bên cạnh việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, chúng ta cần cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép. Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, hãy thông tin ngay đến chính quyền địa phương để được xử lý đúng quy định. Người nhập cảnh cần tuân thủ đúng quy định cách ly để không mang nguy cơ lây nhiễm bệnh cho chính gia đình mình và cộng đồng.

Ngày 28/12/2020, TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 là bệnh nhân 1451. Đây là trường hợp cùng nhập cảnh trái phép với bệnh nhân 1440. Nhóm người này gồm 6 người. Ngày 24/12/2020, bệnh nhân 1440 cùng 1 người nữa đã xuống dọc đường về miền Tây trong khi 04 người bao gồm trường hợp nghi nhiễm này tiếp tục di chuyển đến TP. Hồ Chí Minh.

Sau khi biết thông tin BN1440, bệnh nhân và 1 người đi cùng đã liên hệ y tế địa phương, khai báo y tế đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Sau khi nhận thông tin thành phố đã lập tức tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết tiếp xúc, xử lý môi trường nơi liên quan trường hợp này. Thành phố đã truy tìm thêm được 1 người đi cùng, 1 người còn lại về quận 9 đang được khẩn trương truy dấu. Như vậy, 2 người đi cùng đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức