Load...

Chạm mốc 1 triệu ca mắc COVID-19, Anh tái phong tỏa toàn quốc

Một loạt biện pháp phong tỏa mới sẽ có hiệu lực vào ngày 5/11 và được áp đặt cho đến ngày 2/12 để chống lại sự lây lan của COVID-19. Đây được xem là động thái hoàn toàn trái ngược với quan điểm trước đây của ông Johnson bởi Thủ tướng Anh đã từng cự tuyệt biện pháp này.

Tại họp báo, Thủ tướng Anh Johnson nói ông quyết định phong tỏa toàn quốc trở lại vì “chúng ta có thể thấy số người chết lên đến vài nghìn mỗi ngày”. Virus này “còn lây lan nhanh hơn cả tình huống xấu nhất các cố vấn khoa học đưa ra”.

Ông Johnson cho biết ông vẫn tin cách tiếp cận theo khu vực là “điều đúng đắn cần làm”. Ông nói nếu không có hành động nào, hệ thống y tế của Anh sẽ bị quá tải. Các bác sĩ và y tá buộc phải lựa chọn “ai sẽ sống và ai sẽ chết?”.

Theo đó, cửa hàng và địa điểm không thiết yếu, cũng như quán rượu và nhà hàng, sẽ đóng cửa, trong khi các trường học, cao đẳng và đại học sẽ vẫn mở cửa. Công chúng sẽ được yêu cầu chỉ rời khỏi nhà vì những lý do cụ thể, chẳng hạn như đi làm nếu không thể làm từ xa, mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm, tập thể dục, đi khám bệnh hoặc chăm sóc những người dễ bị ảnh hưởng. Những người dễ bị ảnh hưởng và những người trên 60 tuổi được khuyến cáo phải đặc biệt cẩn thận và giảm thiểu việc tiếp xúc với người khác.

Thủ tướng Anh buộc phải có quyết định bất ngờ như trên là vì hiện tại dịch COVID-19 đang bùng phát rất mạnh. Tờ Reuters trích lời Giáo sư Calum Semple thuộc nhóm tư vấn khoa học cho các trường hợp khẩn cấp (SAGE) nhận định: Làn sóng dịch thứ hai sẽ thực sự diễn ra. Ông này nói: “Nó không giống với làn sóng thứ nhất, khi chúng ta áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm bảo vệ ‘một nhóm xã hội’ khổng lồ, đợt bùng dịch này đang gây ra sự hỗn loạn cho tất cả các nhóm tuổi từ thiếu nhi tới người già”.

Cố vấn khoa học chính của Thủ tướng Anh, Patrick Vallance, cho biết: Dữ liệu đã vẽ nên “một bức tranh rất nghiệt ngã”. Ông Vallance cảnh báo số người chết trong mùa đông có thể “gấp đôi hoặc nhiều hơn đợt đầu tiên”.

Trước đó, Nhóm cố vấn của chính phủ Anh (SAGE) đã kêu gọi “phong tỏa trong thời gian ngắn” cách đây 5 tuần rưỡi, nhưng đã bị từ chối. Vào giai đoạn đó, trung bình mỗi ngày, Anh có 4.964 ca nhiễm mới, 1.502 bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện và 28 trường hợp tử vong.

Hiện tại, nước Anh dịch COVID-19 đang lây lan rất nhanh, đã có 1 triệu ca COVID-19, trong đó có 46.555 người tử vong

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức