Load...

CDC Trung Quốc: Số ca COVID-19 ở Vũ Hán có thể cao gấp gần 10 lần so với công bố chính thức

Cơ quan y tế Vũ Hán đã bỏ sót nhiều ca bệnh do họ được yêu cầu cách ly tại nhà

Đài CNN đăng tải báo cáo của các chuyên gia y tế Trung Quốc cho thấy họ đã phân tích mẫu máu của hơn 34.000 người dân ở Vũ Hán hồi tháng 4 và phát hiện khoảng 4,4% trong số này mang kháng thể đối với virus SARS-CoV-2.

Dựa trên kết quả đó, CDC cho biết có tới 500.000 người dân ở thành phố Vũ Hán, trên tổng dân số 11 triệu người, có thể đã mắc COVID-19. Kết quả này cao gấp gần 10 lần so với dữ liệu 50.000 ca nhiễm do cơ quan y tế công bố hồi tháng 4. Theo báo cáo chính thức của Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán, tính đến 27/12, thành phố chỉ ghi nhận 50.354 ca mắc COVID-19. Ngoài ra, CDC phát hiện tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 ở thành phố Vũ Hán cao hơn nhiều so với các khu vực khác ở Trung Quốc.

Nghiên cứu chỉ ra vấn đề báo cáo thiếu các bệnh nhiễm trùng trong thời kỳ bùng phát cao điểm ở Vũ Hán, một phần là do tình trạng hỗn loạn vào thời điểm đó và những ca bệnh không có triệu chứng. Vào tháng Giêng và tháng Hai, bệnh nhân với các triệu chứng sốt tràn vào các bệnh viện ở Vũ Hán. Khi đó, các bệnh viện vẫn còn thiếu nhân lực, dụng cụ xét nghiệm để chẩn đoán và điều trị cho họ. Thay vào đó, nhiều người được yêu cầu về nhà và tự cách ly, dẫn tới nhiều ca lây nhiễm cho các thành viên khác trong gia đình, trong khi những người khác đã tử vong tại nhà mà không được ghi nhận trong hồ sơ số ca tử vong do COVID-19.

Báo cáo thiếu là một vấn đề mà các cơ quan y tế ở nhiều nước phải đối mặt, thường là do thiếu năng lực và nguồn lực. Các nghiên cứu về kháng thể được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở những nơi khác trên thế giới cũng cho thấy số ca mắc trên thực tế cao hơn so với con số được báo cáo, chủ yếu là những ca bệnh ở vùng xa xôi, thiếu điều kiện tiếp cận y tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Làm điều này trước khi ngủ, bệnh xương khớp sẽ lặn tăm sau 7 ngày