Load...

Cắt bỏ khối u lớn trên mặt cho bệnh nhân 74 tuổi

Theo chia sẻ từ gia đình, khối u bắt đầu xuất hiện trên mặt của bà từ 6 năm trước. 1 năm trở lại đây, khối u to lên rất nhanh.

Bà được đưa vào nhập viện với khối u lớn vùng mặt, kích thước 12×14 cm. Khối u chèn ép khiến vùng xương hàm, xoang và ngăn mũi bị phá hủy, gây khó thở.

Kết quả chụp chiếu cho thấy mạch máu trong khối u tăng sinh nhanh. Bên cạnh đó, bệnh nhân tuổi cao có bệnh lý nền rất nặng như rung nhĩ, cao huyết áp, hẹp van 3 lá. Nếu không phẫu thuật sẽ có thể tử vong trong 1 thời gian ngắn nữa.

PGS.TS Vũ Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và tái tạo cho biết: “Chúng tôi quyết định nút mạch trước, sau đó tiến hành phẫu thuật chính xác tỉ mỉ, dự trù tất cả biến chứng xảy ra. Cuộc phẫu thuật diễn ra trong 5 tiếng, số lượng mất máu ít”.

Cắt bỏ khối u lớn trên mặt cho bệnh nhân 74 tuổi - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật (Ảnh: BVCC).

Việc phẫu thuật các khối u lớn vùng mặt không chỉ là vấn đề khó tại Việt Nam mà cả trên thế giới. Ca phẫu thuật là sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa: gây mê, tim mạch, răng hàm mặt, phẫu thuật tạo hình… Vì hoàn cảnh quá khó khăn, bệnh nhân được Bệnh viện Bỏng quốc gia kêu gọi hỗ trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật, nút mạch và chủ trì phối hợp với các chuyên ngành khác.

PGS.TS Vũ Quang Vinh cho biết thêm: “Khi chúng tôi hội chẩn thì tất cả các biến chứng có thể xảy ra trong hoặc sau mổ đều được tính toán đến và tất cả những kế hoạch đó chúng tôi đều đưa thành chương trình và phối hợp với nhau. Bệnh nhân này với bệnh lý nền rất nặng, nguy cơ tử vong trên bàn mổ rất cao nên quyết định phải rút ngắn thời gian phẫu thuật và chúng tôi tiến hành sử dụng lại những xương hàm còn lại để phục hình lại, giữ cho bệnh nhân dáng vẻ ở trên mặt không quá bị lép”.

Cắt bỏ khối u lớn trên mặt cho bệnh nhân 74 tuổi - Ảnh 2.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân sau phẫu thuật (Ảnh: BVCC).

Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ là carcinoma biểu mô cơ, bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức Cấp cứu điều trị và chăm sóc tích cực trong 7 ngày, duy trì kiểm soát huyết áp, rung nhĩ, điều chỉnh đường máu, điện giải, bổ sung albumin, tập phục hồi chức năng.

Đến nay, khoảng 10 ngày sau ca mổ, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, đã có thể ngồi dậy đi lại, ăn uống bình thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đừng bỏ qua bài viết này nếu muốn loại bỏ hoàn toàn ký sinh trùng