Load...

Cắt bỏ 2 khối u nang buồng trứng kích thước lớn

Bệnh nhân được theo dõi sức khỏe sau phẫu thuật (Ảnh: BVCC).

Qua thực hiện các cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân có khối u nang buồng trứng 2 bên, kích thước lớn (u trái: 25 cm x 25cm; u phải: 15cm x 13cm).

Bác sĩ Huỳnh Đức Lâm, Trưởng Khoa Sản cho biết: Khi mở ổ bụng, các bác sĩ nhận thấy: Khối u có kích thước rất lớn chiếm toàn bộ ổ bụng. U viêm dính vào đại tràng Sigma. Đại tràng Sigma dính vào vết mổ thành bụng cũ khá phức tạp.

Kíp phẫu thuật phải làm giảm kích thước khối u bằng cách mở và hút dịch bên trong khối u. Sau khi đã làm xẹp khối u, các bác sĩ đã thực hiện bóc tách, gỡ dính khối u xơ tử cung với đại tràng Sigma sau đó, cắt u buồng trứng 2 bên.

Ca phẫu thuật thành công trong khoảng 2 giờ. Hiện tại, bệnh nhân hồi phục tốt, tỉnh táo, bài tiết tốt và có kế hoạch được xuất viện.

Theo bác sĩ Huỳnh Đức Lâm, với tình trạng của bệnh nhân trên, nếu không được can thiệp và điều trị kịp thời thì khối u tiếp tục lớn lên có thể chèn ép gây khó thở, thậm chí khối u cũng có thể bị vỡ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Phụ nữ ngoài 30 tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng – 1 năm/lần, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa. Với những phụ nữ mắc u nang buồng trứng, u xơ tử cung cần phải đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên và nên tiến hành phẫu thuật sớm khi có chỉ định phẫu thuật để tránh khối u phát triển quá lớn sẽ gây nhiều khó khăn trong quá trình phẫu thuật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Làm sạch các mạch máu của bạn và bảo vệ tim của bạn bằng cách làm này hàng ngày