Load...

Cấp cứu bệnh nhân thủng tạng rỗng có bệnh lý nền phức tạp

Bệnh nhân P.V.H. (60 tuổi, trú tại Hải Phòng) có tiền sử uống rượu nhiều năm, xơ gan, suy tim – rung nhĩ vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị, đầy chướng bụng.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, bằng các kỹ thuật thăm khám chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán: Đây là trường hợp bị thủng tạng rỗng trên nền thiếu máu nặng, suy tim, suy thận, xơ gan; đồng thời nhận định đây là bệnh lý cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm,  cần phải phẫu thuật khẩn cấp để cứu người bệnh thoát nguy cơ tử vong do nhiễm trùng, nhiễm độc ổ bụng.

Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy tình trạng dạ dày mặt trước hang vị có một tổn thương kích thước 1x1cm mủn nát trên nền ổ loét kích thước 4×4 cm. Phẫu thuật viên đã phẫu tích, cắt đoạn dạ dày, nối dạ dày và tá tràng, thiết lập lại lưu thông tiêu hóa… để xử trí triệt để tổn thương, đồng thời với việc hồi sức nội khoa tích cực để cứu sống bệnh nhân.

Hiện tại, sau 7 ngày chăm sóc tích cực, sức khỏe bệnh nhân phục hồi tốt và được xuất viện.

Theo các bác sĩ, thủng tạng rỗng là bệnh lý cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao do sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng. Đặc biệt phẫu thuật cho bệnh nhân cao tuổi, kèm theo nhiều bệnh lý nền nặng nề thì nguy cơ tử vong do biến chứng mất máu, rò bục miệng nối rất cao.

Có nhiều nguyên nhân gây thủng tạng rỗng như chấn thương bụng kín, dị vật đường tiêu hóa, khối u, viêm ruột hoại tử… thường gặp nhất là biến chứng ổ loét dạ dày – tá tràng. Thủng tạng rỗng nếu không được chẩn đoán, xử trí sớm sẽ dẫn đến những biến chứng đe dọa tính mạng người bệnh như viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc ổ bụng…

Các bác sĩ khuyến cáo: Khi có các dấu hiệu đau bụng đột ngột dữ dội, bụng co cứng, nôn hoặc buồn nôn, bí trung đại tiện, sốt… người bệnh cần phải đến cơ sở y tế thăm khám, điều trị sớm thủng tạng rỗng. Với những người bệnh có triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng như nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua… cần điều trị dứt điểm, tránh biến chứng nguy hiểm như thủng ổ loét, chảy máu dạ dày, ung thư…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Thứ thảo dược loại bỏ đau nhức xương khớp mà nhà nào cũng có