Load...

Cảnh báo tai nạn dị vật ở trẻ nhỏ do ăn kẹo

Dị vật là viên kẹo được lấy ra cho trẻ.

Theo thông tin từ bệnh viện, 3 trường hợp đến viện với các biểu hiện, diễn biến rất nguy kịch. 2 trường hợp do được phát hiện sớm và đưa đến bệnh viện và được xử trí kịp thời nên được cứu sống, 1 trường hợp tử vong trên đường đến bệnh viện.

Theo các bác sĩ, dị vật đường ăn là những vật mắc lại trên đường ăn từ miệng đến tâm vị (nơi tiếp giáp giữa thực quản và dạ dày). Do nhiều nguyên nhân, kết cấu, kích thước, hình dạng, vị trí khác nhau. Nếu không được xử trí kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, các biểu hiện nguy kịch thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, do dị vật chèn vào đường thở (thanh quản, khí quản), được coi như trường hợp dị vật đường thở, nếu không được xử trí kịp thời sẽ dẫn tới tử vong.

Với các trường hợp bị hóc dị vật, cách xử trí được áp dụng là soi lấy dị vật; mở khí quản khẩn cấp dưới vị trí dị vật, sau đó soi lấy dị vật (đối với dị vật ở thực quản cổ, chèn vào khí quản).

Để tránh những tai nạn đáng tiếc do dị vật đường ăn từ miệng ở trẻ nhỏ các bác sĩ khuyến cáo: Phụ huynh không nên cho trẻ nhỏ ngậm đồ vật, đồ ăn nhất là những đồ ăn cứng, khó tan như kẹo, các loại hạt, đồ chơi… thức ăn có kích thước lớn trên 1,5cm. Khi trẻ bị hóc hoặc nghi bị hóc cần đưa đến bệnh viện ngay.

Trường hợp trẻ bị hóc ở nơi cách xa bệnh viện hoặc bệnh viện không có bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, có thể thực hiện theo cách nhấc 2 chân trẻ lên cao (tư thế ngược) rồi vỗ mạnh vào lưng trẻ để tống dị vật ra ngoài (chỉ có tác dụng đối với dị vật ở trên miệng thực quản). Tuy nhiên, có nhiều trường hợp không thành công mà chỉ là biện pháp tình thế, tốt nhất vẫn là đề phòng tai nạn dạng này cho trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Làm sạch các mạch máu của bạn và bảo vệ tim của bạn bằng cách làm này hàng ngày