Load...

Cảnh báo tắc ruột do ăn hồng

Khối bã thức ăn gây tắc ruột non của bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

Điển hình là trường hợp bệnh nhân T.X.T (63 tuổi, trú tại Hạ Long, Quảng Ninh) vào viện trong tình trạng đau chướng vùng bụng quanh rốn, mạn sườn trái, đau thành cơn, buồn nôn và nôn ra thức ăn. Trước đó, bệnh nhân ăn một lượng lớn quả hồng trong nhiều ngày.

Hình ảnh chụp CT scanner cho thấy: Bệnh nhân bị tắc ruột non do bã thức ăn kích thước 25x43mm vùng hố chậu trái. Các bác sĩ đã hội chẩn và thống nhất chỉ định phẫu thuật cấp cứu tắc ruột cho người bệnh.

Quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã mở đoạn ruột non lấy bã thức ăn gây tắc cách góc manh tràng khoảng 1m, thiết lập lưu thông ống tiêu hóa, lau rửa ổ bụng và đặt dẫn lưu.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân ổn định, sức khỏe phục hồi tốt, có thể ăn uống bình thường.

Cảnh báo tắc ruột do ăn hồng - Ảnh 1.

Bệnh nhân được thăm khám sau phẫu thuật (Ảnh: BVCC).

Cũng nhập viện trong tình trạng đau tức thượng vị, buồn nôn, bệnh nhân Lê.T.T (47 tuổi, trú tại Cẩm Phả, Quảng Ninh) được các bác sĩ lấy ra 2 khối bã thức ăn trong dạ dày, hành tá tràng đường kính khoảng 1,5cm. Trước đó khoảng 1 tuần, bệnh nhân từng ăn quả hồng.

Trung tuần tháng 11/2020, Khoa Ngoại bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho trên 4 ca bệnh bị tắc ruột do khối bã thức ăn.

Bác sĩ Nguyễn Thái Bình, Phó Trưởng Khoa ngoại cho biết: Trong quả hồng có chất nhựa gây kết dính thức ăn tạo nên cục thức ăn lớn rất khó tiêu hóa. Bã thức ăn ứ đọng trong dạ dày nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm như viêm loét, xuất huyết dạ dày, đầy bụng, khó tiêu. Nếu bã thức ăn trôi xuống và bị tắc nghẽn ở ruột non sẽ gây nên biến chứng như giãn, viêm, phù nề, hoại tử ruột non, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân…dẫn đến tử vong.

Tắc ruột do khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ. Sử dụng một lượng lớn thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng, ổi hay chất bã xơ như măng… có thể là một trong những nguy cơ hình thành bã thức ăn trong quá trình tiêu hóa. Đặc biệt, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ acid dạ dày cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.

Những triệu chứng thường gặp của bã thức ăn trong dạ dày là đau bụng thượng vị, trướng bụng, đầy hơi, nôn, buồn nôn, đầy bụng sau ăn, bí trung đại tiện… Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo: Khi gặp những dấu hiệu trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế để thăm khám, xác định nguyên nhân và xử trí kịp thời, tránh biến chứng tắc ruột đe dọa tính mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bà cụ sống lâu nhất Việt Nam tiết lộ về bí quyết sống thọ