Load...

Cảnh báo đáng lo ngại của Thủ tướng Anh về biến thể SARS-CoV-2 mới

Phát biểu tại họp báo, ông Johnson cho biết: “Hôm nay, chúng tôi nhận được thông báo rằng ngoài việc lây lan nhanh hơn, có 1 số bằng chứng cho thấy biến thể mới, loại được phát hiện lần đầu tiên ở London và khu vực Đông Nam England, có thể liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn”.

Ông nói thêm rằng tất cả dữ liệu cho thấy vaccine của Pfizer – BioNTech và AstraZeneca – ĐH Oxford, hai loại đang được sử dụng tại Anh, vẫn có hiệu quả với biến thể cũ và mới của virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, Patrick Vallance, Cố vấn y tế trưởng của Chính phủ Anh, cho biết biến: Chủng mới có thể tăng nguy cơ tử vong hơn 30 – 40% với một số nhóm tuổi.

Theo Reuters, ông Vallance nhận định với nam giới ở độ tuổi 60, nguy cơ trung bình là 10/1.000 người nhiễm bệnh sẽ tử vong. Nhưng con số này tăng lên khoảng 13-14/1.000 người nhiễm phải biến chủng mới. Tuy nhiên, theo ông Vallance, các nhà khoa học lo ngại những biến chủng được xác định ở Brazil và Nam Phi có thể kháng vaccine cao hơn. Đồng thời, ông Vallance cũng nhấn mạnh cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu nữa.

Bằng chứng vẫn đang ở giai đoạn sơ bộ và được đánh giá bởi Nhóm Tư vấn về các mối đe dọa virus đường hô hấp mới và mới nổi, cơ quan tư vấn của chính phủ Anh. Chủng này, được gọi là B.1.1.7, có số lượng biến thể cao bất thường và liên quan tới tình trạng lây nhiễm nhanh hơn.

Các nhà khoa học lần đầu phát hiện biến thể này hồi tháng 9 năm ngoái. Từ đó, nó đã được tìm thấy ở ít nhất 60 nước.

Anh đang trong giai đoạn phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 sau khi số ca lây nhiễm tăng nhanh ngay trước lễ Giáng sinh vì biến thể mới. Tính đến hết 22/1, nước này ghi nhận thêm 1.401 ca tử vong và vẫn là quốc gia đứng đầu châu Âu về tỷ lệ tử vong do COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Thứ thảo dược loại bỏ đau nhức xương khớp mà nhà nào cũng có