Load...

Cảnh báo các biến thể virus corona mới đang hoành hành ở Mỹ

Cảnh báo các biến thể virus corona mới đang hoành hành ở Mỹ - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin cho người đi ô tô ở Santa Rosa (bang California) – Ảnh: GETTY IMAGES

Mỹ hi vọng chiến dịch tiêm chủng đại trà vắc xin ngừa COVID-19 sẽ kết thúc đại dịch hoành hành ở Mỹ, song bây giờ Mỹ lại thấp thỏm lo vì các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Biến thể mới L452R đã xuất hiện ở quận Cam

Theo thông cáo báo chí phát hôm 24-1 (giờ địa phương), TS Sara Cody, phụ trách y tế hạt Santa Clara (bang California), thông báo biến thể mới L452R (còn gọi là B1429) đã được phát hiện liên quan đến nhiều ổ dịch lớn trong hạt.

TS Cody giải thích: “Đây là tín hiệu báo động và cần điều tra sâu rộng thêm. Biến thể virus đang tiếp tục đột biến và thích nghi nên không thể mất cảnh giác”.

Biến thể mới L452R đã được phát hiện tại nhiều quận hạt của bang California như quận Cam, San Francisco, Los Angeles, Mono, Monterey, Riverside, San Bernardino, San Diego, San Luis Obispo, Humboldt, Lake.

Cảnh báo các biến thể virus corona mới đang hoành hành ở Mỹ - Ảnh 2.

Trạm tiêm vắc xin dã chiến cho người đi ô tô ở hạt San Diego (bang California) – Ảnh: sacbee.com

Tiến sĩ Cody cho biết vẫn chưa rõ mức độ phổ biến của biến thể L452R trên toàn nước Mỹ và thế giới vì “công tác giải trình tự gen không được thực hiện đồng bộ ở bang California và cả nước”.

Hiện bang California đang làm việc với Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) để tìm hiểu thêm.

Theo kênh truyền hình KOIN, biến thể L452R khác với ba biến thể ở Anh, Nam Phi và Brazil. Các cơ quan y tế rất ngạc nhiên trước hiện tượng bùng phát mạnh của biến thể này.

TS Erica Pan – giám đốc dịch tễ học thuộc Bộ Y tế công cộng bang California – giải thích nguyên nhân đầu tiên là thái độ mất cảnh giác: “Nhiều người di chuyển, đi du lịch khắp đất nước rồi thực hiện các hành vi rủi ro vào dịp cuối năm, lễ Tạ ơn, lễ Giáng sinh cũng như trong kỳ bầu cử tổng thống. Vì thế chúng tôi phải trả giá đắt”.

Kế đến, do có nghi ngờ về tính an toàn của một lô vắc xin Moderna nên phải tạm ngưng tiêm vắc xin để xem xét lại. Đến khi có kết luận vắc xin vẫn đạt hiệu quả thì xảy ra chuyện thiếu vắc xin.

Chiến dịch tiêm vắc xin không suôn sẻ nên mất thêm thời gian quý giá trong khi các biến thể virus hoành hành.

Biến thể mới CAL.20C “núp lùm” chờ thời cơ

Biến thể mới L452R ở bang California là một trong 5 biến thể phụ của biến thể CAL.20C. Biến thể CAL.20C gần như không tồn tại vào tháng 10-2020.

Hai tháng sau, bệnh viện Cedars-Sinai ở Los Angeles tiến hành xét nghiệm nhằm truy tìm những người có biến thể ở Anh.

Song kết quả chỉ phát hiện số ít người có biến thể ở Anh trong khi biến thể CAL.20C đã hiện diện trong 36,4% số mẫu của bệnh viện này và 24% số mẫu lấy từ các địa phương ở phía nam bang California.

TS Eric Vail ở bệnh viện Cedars-Sinai giải thích: “Điều rất ngạc nhiên là bang California có biến thể riêng”.

Cảnh báo các biến thể virus corona mới đang hoành hành ở Mỹ - Ảnh 3.

Duy trì giãn cách trong quán ăn ngoài trời ở San Francisro – Ảnh: latimes.com

Theo báo Ouest-France (Pháp), các nhà nghiên cứu tin rằng biến thể CAL.20C có thể đã xuất hiện từ tháng 7-2020 nhưng nằm im đến cuối tháng 11-2020 mới lây lan với tốc độ phi mã.

TS Eric Vail lo ngại: “Có nghĩa là nhiều biến thể khác cũng có thể sẵn sàng bùng phát. Chúng tôi đã xác định biến chủng California đã sản sinh 5 biến thể phụ. Khả năng tự tạo các đột biến riêng rất đáng báo động. Virus tiến triển vượt trước nghiên cứu của chúng tôi 3-4 lần”.

Hiện thời biến thể CAL.20C đã được phát hiện trên khắp nước Mỹ và đặc biệt ở châu Đại Dương.

Nghiên cứu của bệnh viện Cedars-Sinai không làm rõ biến chủng CAL.20C có gây chết người nhiều hơn các chủng virus khác hay không và có đối kháng với kháng thể không. Chỉ có điều chắc chắn là biến thể CAL.20C hung hãn hơn và dễ lây lan hơn, ngay cả đối với trẻ em.

Đàn ông xem ngay cách làm tình lâu gấp 6 lần bằng mẹo 2 phút này