Load...

Cẩn trọng với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Mỗi năm,nước ta có tới 25.000 ca tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nhiều hơn cả người chết vì tai nạn giao thông và con số này vẫn tiếp tục gia tăng.

TS.BS Đoàn Thị Phương Lan, Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Đối tượng mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường ở độ tuổi trung niên trở lên. Vì là một bệnh mắc trên cơ quan nguy hiểm, thứ 2 là mắc trên đối tượng cao tuổi, sức đề kháng kém, sức thích nghi kém, nên tỷ lệ tử vong cao.

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh tử thần này phổ biến vẫn là thói quen hút thuốc lá, thuốc lào hoặc làm việc trong môi trường nhiều khói bụi, khí thải công nghiệp…

Bệnh nhân N.V.L. đang điều trị tại Trung tâm Hô hấp chia sẻ: “Trước đây, tôi hút thuốc lá nhiều cho nên bị nhiễm bệnh mấy chục năm nay rồi. Lúc bắt đầu nhập viện, tôi không đi đứng được, chỉ có thể há mồm để thở”. Đây chỉ là một trong số nhiều bệnh nhân đã mắc bệnh có yếu tố gây bệnh được xác định liên quan đến các thói quen hoặc tình trạng trên.

TS.BS Đoàn Thị Phương Lan cho hay: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh có thể phòng ngừa và điều trị được, nhưng không phải là điều trị được khỏi bệnh mà chỉ là điều trị cho bệnh nhân tăng cường chất lượng cuộc sống. Do đó, các bệnh nhân cần được theo dõi thường xuyên, khi có các triệu chứng cần phải đi khám sớm, vì điều trị càng muộn thì hiệu quả điều trị càng kém. Các triệu chứng lâm sàng của bệnh mà người dân cần lưu ý gồm: ho, khạc đờm mạn tính, thường khạc đờm về buổi sáng, khó thở tăng dần…

Để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bản thân cũng như những người xung quanh, việc ý thức phòng tránh bệnh hết sức quan trọng, các chuyên gia khuyến cáo: Người dân cần nâng cao thể trạng bằng cách ăn uống hợp lý, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ nếu làm việc trong môi trường độc hại và tập thể dục thường xuyên hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nguyên nhân không ngờ dẫn đến thâm đen nhũ hoa, vùng kín