Load...

Cẩn trọng đau lưng hông – dấu hiệu của ung thư thận

Mới đây, Khoa Ngoại thận – Tiết niệu, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ mắc ung thư tế bào biểu mô thận kỵ màu.

Theo bệnh nhân chia sẻ, từ nhỏ, thỉnh thoảng bệnh nhân có hiện tượng đau nhức lưng. Cứ 2, 3 năm hoặc vài tháng để ý thấy đau một đợt. Gần đây, bệnh nhân xuất hiện đau bụng quặn phải, không đau lan, kèm theo mệt mỏi.

Bệnh nhân đã đi soi dạ dày, siêu âm ổ bụng tại cơ sở y tế tuyến trước. Chụp CT ổ bụng cho thấy hình ảnh khối u thận phải kích thước khoảng 7cm và được chuyển đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí điều trị.

Tại đây, sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán: Ung thư thận phải và có chỉ định phẫu thuật cắt thận phải toàn bộ.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ cắt bỏ thận phải toàn bộ cho bệnh nhân và phát hiện khối u kích thước 7 cm tại cực dưới thận, ranh giới rõ, chưa vượt qua bao thận. Khối u cắt bỏ được chuyển làm xét nghiệm giải phẫu bệnh cho kết quả u tế bào biểu mô thận kỵ màu.

Theo các bác sĩ, u tế bào biểu mô thận kỵ màu là một trong những thể hiếm gặp, chiếm 5% trong các loại u tế bào biểu mô thận. Đối với ung thư tế bào biểu mô thận nói chung phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp chính. Việc cắt thận bán phần hay cắt thận toàn bộ tùy theo giai đoạn của ung thư. Trong đó cắt thận bán phần khi người bệnh chỉ có một thận hoặc khối u thận còn nhỏ, đường kính dưới 4cm.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân cần duy trì chế độ ăn uống ngủ nghỉ, sinh hoạt khoa học, điều độ. Vận động cơ thể thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao miễn dịch cho cơ thể… Ngoài ra cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để có thể đánh giá, kiểm soát sức khỏe cá nhân tốt hơn. Nếu thấy lo lắng về các triệu chứng hoặc nghi ngờ mắc ung thư thận, việc trao đổi với bác sĩ để có những phương pháp chẩn đoán cũng như tư vấn phù hợp là rất cần thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bệnh vẩy nến biến mất trong 2 ngày với một phương pháp đơn giản