Load...

Cách ly tại nhà nhưng ra ngoài 7 lần, Đài Loan phạt hơn 800 triệu đồng

Cách ly tại nhà nhưng ra ngoài 7 lần, Đài Loan phạt hơn 800 triệu đồng - Ảnh 1.

Các binh sĩ chuẩn bị khử trùng tại Bệnh viện Đa khoa Đào Viên, nơi xuất hiện một ổ dịch COVID-19, ở thành phố Đào Viên, tây bắc đảo Đài Loan hôm 19-1 – Ảnh: REUTERS

Đài CNN ngày 27-1 đưa tin một người đàn ông Đài Loan (không tiết lộ tên) vừa bị phạt 1 triệu tân đài tệ (35.000 USD, tương đương hơn 800 triệu đồng) vì liên tục vi phạm quy định cách ly tại nhà.

Người đàn ông này sống ở thành phố Đài Trung, miền trung đảo Đài Loan. Sau chuyến đi công tác tại Trung Quốc đại lục, ông quay về Đài Loan và buộc phải cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, theo TTV News, ông đã rời căn hộ của mình 7 lần chỉ trong 3 ngày để đi mua sắm, sửa xe và làm nhiều thứ khác. Ông còn cự cãi với người hàng xóm khi họ trao đổi với ông về vấn đề rời khỏi nhà trong lúc cách ly.

Chính quyền thành phố Đài Trung xác nhận người đàn ông này từ Trung Quốc đại lục trở về hôm 21-1. Quy định của Đài Loan yêu cầu trường hợp như vậy phải cách ly 14 ngày trong bối cảnh “bóng ma” COVID-19 vẫn còn rình rập.

Thị trưởng Đài Trung, bà Lư Tú Yến (Lu Shiow-yen) gọi đây là “vụ phạm tội nghiêm trọng” và người đàn ông trên “phải bị trừng phạt nghiêm khắc”.

Ngoài số tiền phạt trên (mức cao nhất từng được áp dụng với một trường hợp như vậy ở Đài Loan), người đàn ông này sẽ phải chi trả 3.000 tân đài tệ (107 USD) mỗi ngày cho chi phí cách ly. Trước đó, chính quyền Đài Loan đền bù 1.000 tân đài tệ mỗi ngày cho những người bị cách ly và hiện người đàn ông này không còn đủ tư cách để nhận.

Theo CNN, Đài Loan là một trong những câu chuyện thành công nhất trên thế giới xét về cuộc chiến chống dịch COVID-19. Vùng lãnh thổ này đã đóng biên giới từ sớm vào đầu năm 2020, truy vết và xét nghiệm trên diện rộng, đồng thời áp dụng quy định cách ly khắt khe.

Bà cụ sống lâu nhất Việt Nam tiết lộ về bí quyết sống thọ