Load...

Ca nhiễm tăng kỷ lục, Nhật tính ban bố tình trạng khẩn cấp

Ca nhiễm tăng kỷ lục, Nhật tính ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang khi đi cầu nguyện trong ngày đầu tiên của năm 2021 tại Đền Meiji ở Tokyo, Nhật Bản hôm 1-1 – Ảnh: REUTERS

Ngày 2-1, người đứng đầu công tác phản ứng với đại dịch COVID-19 của Nhật Bản cho biết nước này sẽ xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp mới sau khi các lãnh đạo ở vùng thủ đô Tokyo thúc giục hành động để giải quyết tình trạng gia tăng ca nhiễm kỷ lục, theo Hãng tin Reuters.

Sau cuộc gặp với Thị trưởng Yuriko Koike của Tokyo cùng các lãnh đạo từ 3 tỉnh lân cận, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura nói với báo giới rằng chính phủ nước này cần trao đổi ý kiến với các chuyên gia y tế trước khi quyết định ban bố như trên.

“Chính quyền trung ương và 3 tỉnh trưởng có cùng quan điểm rằng tình hình ở vùng thủ đô Tokyo đang trở nên nghiêm trọng hơn, có thể cần phải ban bố tình trạng khẩn cấp” – ông Nishimura thông tin.

Quan chức này cho biết tạm thời các nhà hàng và quán karaoke ở vùng thủ đô Tokyo sẽ được yêu cầu đóng cửa lúc 20h tối, còn các cơ sở kinh doanh phục vụ rượu sẽ đóng cửa lúc 19h.

Nhật Bản từng ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc hồi tháng 4-2020, khi mới bùng phát làn sóng dịch COVID-19 đầu tiên. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã phản đối lời kêu gọi khôi phục biện pháp này. Ông dự kiến có phát biểu công khai vào ngày 4-1.

Tokyo đã nâng mức báo động COVID-19 lên cao nhất ngày 17-12-2020. Số ca nhiễm mới ở thủ đô Nhật Bản đã đạt kỷ lục 1.337 ca hôm 31-12-2020 (vượt qua mức 1.000 ca/ngày lần đầu tiên từ đầu mùa dịch), trong khi con số của ngày 2-1-2021 là 814. Số ca nhiễm trên toàn quốc cũng tăng kỷ lục hôm 31-12-2020, với thêm 4.520 ca.

“Tôi dự đoán số ca nhiễm còn lớn hơn trong những ngày tới, và việc ban bố tình trạng khẩn cấp đáng lẽ nên diễn ra sớm hơn, trong tháng 11 hoặc 12-2020” – bà Fumie Sakamoto, một chuyên gia tại Bệnh viện quốc tế St Luke ở Tokyo, bình luận và cho rằng chính quyền đã không hành động đủ mạnh để kiểm soát dịch.

Lấy (1) Cup này (Trước khi đi ngủ) và loại bỏ mỡ bụng của bạn!