Load...

Ca mổ đẻ đặc biệt trong khu cách ly điều trị COVID-19

Người bệnh là chị N.T.L.A. sinh sống tại thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), mang thai lần đầu 39 tuần 4 ngày. 

Khi chị về quê ngoại tại thôn 7, Nguyễn Huệ, thị xã Đông Triều chuẩn bị cho ngày vượt cạn thì ngày 30/1, phát hiện 4 ca mắc COVID-19. Chị bất ngờ trở thành F1 sau khi có tiếp xúc với anh trai là công nhân công ty Poyun có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Chị được cách ly tập trung và theo dõi sức khỏe tại Trung tâm y tế Thị xã Đông Triều.

Đến chiều ngày 4/2, chị có dấu hiệu chuyển dạ và được chuyển đến khu cách ly điều trị của Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển – Uông Bí khi thai được 39 tuần 4 ngày. Nhưng do trên kết quả xét nghiệm, siêu âm cho thấy bất cân xứng thai – khung chậu nên phương án tối ưu được đưa ra là tiến hành phẫu thuật để an toàn cho cho thai nhi và sản phụ.

Ngay khi nhận được chỉ đạo từ lãnh đạo bệnh viện, các thành viên trong ê-kíp trực đã tiến hành huy động các y bác sĩ Khoa Sản, Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức, Khoa Sơ sinh. Song song với đó là rà soát, chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các trang thiết bị, vật tư, thuốc, đồ bảo hộ phòng chống dịch cho ê-kíp. Ca phẫu thuật được diễn ra ngay trong khu cách ly, điều trị COVID-19.

Tuy rằng trước khi thực hiện ca mổ, sản phụ đã được xét nghiệm COVID-19 lần 1 và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Song nguy cơ mắc bệnh vẫn còn, do vậy trong quá trình thực hiện phẫu thuật, các y bác sĩ tuân thủ chặt chẽ quy trình phẫu thuật đối với người bệnh trong diện cách ly, bảo hộ theo đúng tiêu chuẩn.

Sau 40 phút, ca mổ đẻ được thực hiện thành công, bé trai nặng 3.350 gram chào đời hoàn toàn khỏe mạnh. Ngay sau đó, sản phụ và em bé được chuyển về phòng cách ly và được chăm sóc, theo dõi sau mổ. 

Hiện tình trạng sức khỏe của mẹ con sản phụ ổn định, tiếp tục được theo dõi, chăm sóc tại khu cách ly Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Làm sạch các mạch máu của bạn và bảo vệ tim của bạn bằng cách làm này hàng ngày