Load...

Bộ trưởng Y tế: dịch liên quan điểm truyền giáo Phục Hưng nguy hiểm và khó kiểm soát nhất

Bộ trưởng Y tế: dịch liên quan điểm truyền giáo Phục Hưng nguy hiểm và khó kiểm soát nhất - Ảnh 1.

Buổi làm việc của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình với TP.HCM – Ảnh: TTBC

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Long – bộ trưởng Bộ Y tế – cho rằng đợt dịch tại TP.HCM xuất phát từ nhóm truyền giáo Phục Hưng, có mức độ nguy hiểm cao, khó kiểm soát nhất.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trường hợp mắc bệnh đầu tiên có triệu chứng bệnh từ ngày 13-5 nhưng đến 13, 14 ngày sau ngành y tế mới phát hiện. Chu kỳ lây nhiễm của chủng virus Ấn Độ rất nhanh, có thể từ 2-3 ngày hoặc sớm hơn; phát tán mầm bệnh nhanh.

“Chúng ta đã phát hiện ca nhiễm này chậm 4-5 chu kỳ lây nhiễm của chủng virus này. Rất nguy hiểm. Có thể xuất hiện thêm nhiều ca hoặc ổ dịch chúng ta không biết. TP phải căng mình, quyết liệt hơn nữa”, ông Long nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, dịch bệnh đã xuất hiện tại các cao ốc, văn phòng, cơ sở lao động. Nguy cơ xâm nhập mầm bệnh vào các khu công nghiệp, khu chế xuất rất lớn. Khu công nghiệp không thể làm việc trực tuyến và phải làm việc trực tuyến gây nguy cơ rất lớn. TP phải tập trung cao độ vào các khu công nghiệp và khu chế xuất.

“Chúng ta đảm bảo hoạt động sản xuất thì phải tăng tốc các biện pháp kiểm soát. Tùy vào mức độ của từng địa phương để áp dụng các biện pháp cao hơn. Truy vết phải triệt để. TP truy vết càng triệt để bao nhiêu, càng sớm bao nhiêu thì càng đỡ gáng nặng”, ông Nguyễn Thanh Long nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng tăng cường quản lý công nhân, thực hiện giãn cách; cần thiết thì cho cách ly tập trung ở một số khu nhà ở công nhân “công nhân chỉ đi làm và về nhà”. Bởi theo ông Long, các khu nhà ở công nhân hiện nay đa số khá chật hẹp, nếu lây lan dịch bệnh tại các khu vực này sẽ để lại hậu quả lớn.

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong – chủ tịch UBND TP.HCM – cho biết tính từ ngày 26-5 đến nay thành phố đã xuất hiện 4 chuỗi lây nhiễm, trong đó đáng quan ngại nhất là chuỗi lây nhiễm từ điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Ban đầu điểm nhóm này chỉ khai có 22 thành viên, đến chiều ngày 31-5, qua điều tra phát hiện số thành viên sinh hoạt tại đây lên đến 55 người, không loại trừ vẫn con số thành viên tiếp tục tăng.

Trong 55 thành viên này có tới 40 người đã dương tính, tạo thành chuỗi lây nhiễm ở 22 quận huyện, do đó TP sẽ tiếp tục truy vết quyết liệt chuỗi lây nhiễm liên quan đến điểm nhóm này. 

Chủ tịch UBND TP khẳng định cho tới giờ phút này tình hình dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát nhưng nhiều khả năng trong thời gian tới sẽ ghi nhận thêm những ca nhiễm rải rác. 

“UBND TP đã giao phó chủ tịch Dương Anh Đức trực tiếp chỉ đạo, giám sát phòng chống dịch tại quận Gò Vấp” – ông Phong nói.

Ông Phong nhấn mạnh trọng điểm mà TP đang rất quan tâm hiện nay là hoạt động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Sau khi kiểm tra nhiều doanh nghiệp, TP đã chuẩn bị các phương án diễn tập tình huống.

Sắp tới, TP sẽ giao cho các khu chế xuất, khu công nghiệp ký cam kết với chủ doanh nghiệp và chính quyền địa phương, cam kết thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch. Nếu vi phạm sẽ ngưng hoạt động.

Bên cạnh đó, chọn một số doanh nghiệp để chuẩn bị phương án vừa cách ly, vừa sản xuất. Về vaccine, TP kiến nghị Chính phủ có cơ chế để TP tự tìm nguồn cung cấp và chịu chi phí dưới sự kiểm tra, giám sát của Bộ Y tế để đáp ứng nhu cầu vaccine rất lớn như hiện nay.

Ông Phong cũng cho biết TP sẽ triển khai gói hỗ trợ thứ 2 để giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, giãn nợ thuế, hỗ trợ giãn nợ ngân hàng đối với các doanh nghiệp… Một mặt phòng chống dịch, một mặt đảm bảo duy trì để các doanh nghiệp.

Bỏ 2 phút đọc rồi làm theo, huyết áp ổn định đến già