Load...

Bồ Đào Nha phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 trên khắp cả nước

Chuyên gia khẳng định 3 biến thể vốn được phát hiện ở tất cả các vùng của Bồ Đào Nha đang trong “quá trình thích nghi với người,” cho thấy chúng là nguyên nhân chính gây ra đợt dịch thứ hai.

Ông Joao Paulo Gomes, phụ trách bộ phận phân tích dữ liệu sinh học thuộc Khoa bệnh truyền nhiễm của INSA, cho biết: “Trong một nghiên cứu với sự cộng tác của Viện Khoa học Gulbenkian (IGC), hiện chúng tôi xác nhận rằng các biến thể (của virus SARS-CoV-2) trong làn sóng COVID-19 thứ hai tại Bồ Đào Nha có những đột biến mà không được ghi nhận tại làn sóng thứ nhất”.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng nhận định “sự xuất hiện này là điều bình thường, đã một năm kể từ khi loại virus này xuất hiện và lây nhiễm sang người, vì thế nó hoàn toàn bình thường”.

Ông nêu rõ: “Về mặt lâm sàng, không có bằng chứng” cho thấy các biến thể này “làm cho bệnh nặng hơn”, song tình trạng gia tăng các ca bệnh có thể diễn ra do tốc độ lây lan của biến thể này cao hơn.

Hiện tại, cả Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đều đang tạm dừng các chuyến bay tới Anh. Madrid chỉ cho phép các công dân và cư dân nước này từ Anh trở về cho tới ngày 5/1/2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

7 cách làm hồng nhũ hoa và vùng kín hiệu quả tại nhà