Load...

Biến thể mới của SARS-CoV-2 tại Nam Phi có nguy cơ gây tái nhiễm

VTV.vn – Các nhà khoa học Nam Phi cho biết biến thể virus SARS-CoV-2 mới được phát hiện tại nước này có “nguy cơ gây tái nhiễm rõ rệt”, làm dấy lên lo ngại về hiệu quả của vaccine.

Hình minh họa: News Medical

Trong nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí bioRxiv, các nhà khoa học đến từ các trường đại học và Viện Các bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NICD) của Nam Phi đã kiểm tra khả năng kháng huyết tương của biến thể mới được phát hiện tại nước này, có tên gọi 501Y.V2, đối với các bệnh nhân đã khỏi bệnh COVID-19. Kết quả cho thấy chúng có thể chống chịu được các kháng thể trung hòa được tạo ra từ lần lây nhiễm trước đó. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm về hiệu quả trong các giai đoạn khác của phản ứng miễn dịch.

Phát hiện trên đồng nghĩa với việc dù nhiều người từng nhiễm SARS-CoV-2 và được cho là đã tích lũy khả năng miễn dịch ở mức nhất định, thì các biến thể mới như 501Y.V2 vẫn có nguy cơ gây tái nhiễm rõ rệt.

Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả này cũng ảnh hưởng đến việc sử dụng huyết tương của người bệnh đã hồi phục trong điều trị COVID-19 và cả các loại vaccine được phát triển dựa trên phản ứng miễn dịch với protein gai của virus.

Với phát hiện này, các chuyên gia y tế cảnh báo nếu kết quả nghiên cứu tại Nam Phi được xác nhận, việc phát triển vaccine ngừa biến thể mới này sẽ cần được tiến hành trong mùa Thu năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nếp nhăn, bọng mắt và quầng thâm sẽ biến mất trong vòng 20 phút!