Load...

Biến thể của SARS-CoV-2 không ảnh hưởng tới nghiên cứu vaccine COVID-19

Phát biểu tại một cuộc họp báo của Bộ Khoa học và công nghệ Trung Quốc, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học kỹ thuật phát triển xã hội thuộc Bộ trên cho biết: Trung Quốc rất lưu tâm khả năng biến thể của virus SARS-CoV-2 và nước này đã giao nhiệm vụ cho hơn 30 cơ quan trên toàn quốc thực hiện các nghiên cứu liên quan đến vấn đề này.

Hiện có gần 150.000 trình tự gene của virus SARS-CoV-2 trong cơ sở dữ liệu toàn cầu (gồm hơn 100 quốc gia và khu vực). Các kết quả phân tích đối với hơn 80.000 trình tự gene chất lượng cao cho thấy virus này không có nhiều biến thể. Trong khi đó, những biến thể của virus SARS-CoV-2 đều nằm trong giới hạn bình thường và không có tác động đáng kể đến công tác nghiên cứu phát triển vaccine.

Hiện tại, mẫu kháng nguyên của vaccine ngừa COVID-19 chủ yếu nhắm vào protein S của virus SARS-CoV-2 – một loại protein có trình tự gene tương đối ổn định. Bên cạnh đó, những đột biến tại các vị trí riêng lẻ của protein S hiện có ít ảnh hưởng đến cấu trúc kháng nguyên và cơ chế tạo miễn dịch của cơ thể.

Nhiều thử nghiệm trước đây đã chứng minh rằng các loại vaccine đang được thử nghiệm hiện nay có thể vô hiệu hóa một cách hiệu quả virus SARS-CoV-2 đã biến thể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Làm điều này trước khi ngủ, bệnh xương khớp sẽ lặn tăm sau 7 ngày