Load...

Biến đổi virus herpes thành vaccine ngừa bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Hình: Các nhà khoa học tìm ra cách biến đổi virus herpes thành vaccine chống lại chính nó. (Nguồn: Đại học Nebraska-Lincoln)

Các nhà khoa học từ Đại học Cincinnati, Đại học Northwestern và Đại học Nebraska –Lincoln đã tìm ra cách làm biến đổi virus herpes thành vaccine chống lại chính nó.

Loại virus herpes được sử dụng để chế vaccine là HSV-1, tác nhân gây ra các vết loét quanh miệng và cả việc tiếp xúc với vết thương hở của người bị bệnh, kết hợp với HSV-2, virus có thể lây nhiễm thông qua quan hệ tình dục.

Biến đổi virus herpes thành vaccine ngừa bệnh lây nhiễm qua đường tình dục - Ảnh 1.

HSV-1 là virus herpes gây ra các vết loét quanh miệng. (Ảnh: CNN)

HSV-1 và HSV-2 có thể trú ngụ trong cơ thể cả đời, không chỉ gây ra bệnh tình dục mà còn làm tăng nguy cơ nhiều vấn đề sức khỏe khác. Các nghiên cứu cho thấy HSV-2 làm tăng nguy cơ mắc HIV và có thể góp phần gây ra Alzheimer và các bệnh mất trí nhớ khác. Nhóm bệnh mất trí nhớ hiện vẫn chưa có thuốc chữa và là nguyên nhân gây tử vong sớm xếp hàng thứ 5 toàn cầu.

Các nhà khoa học đã biến đổi virus, khiến chúng mất khả năng ẩn náu trong hệ thần kinh và bị phơi trần trước hệ miễn dịch. Nghiên cứu cũng ghi nhận phản ứng miễn dịch chéo với cả virus HSV-2, loại gây ra các vết loét ở khu vực sinh dục.

Biến đổi virus herpes thành vaccine ngừa bệnh lây nhiễm qua đường tình dục - Ảnh 2.

Các nhà khoa học đã biến đổi virus herpes để chúng bị phơi trần trước hệ miễn dịch. (Ảnh: CNN)

Sau khi thử nghiệm thành công trên chuột lang, vaccine này được cho vừa có tác dụng phòng ngừa, vừa có tác dụng điều trị và còn có thể giảm sự phát tán virus từ người nhiễm herpes sang “đối tác”.

Nhóm nghiên cứu sẽ tiến tới các thử nghiệm lâm sàng để hoàn thiện công trình. Tuy nhiên nghiên cứu trên là một tín hiệu tích cực, lbởi cuộc tìm kiếm vaccine chống lại virus herpes đã kéo dài 40 năm nhưng chưa đạt được mong đợi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Sau 2 ngày, bệnh tiểu đường biến mất. Một thủ thuật đơn giản!