Load...

Bệnh nhi 4 tuổi tại Italy có thể là bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tại châu Âu

Nghiên cứu mới từ các nhà khoa học thuộc Đại học Bang Milan, được công bố trên tạp chí Emerging Infectious Diseases. Kết quả này có thể thay đổi hiểu biết về nguồn gốc và thời điểm virus xâm nhập vào châu Âu.

Họ cho rằng một cậu bé 4 tuổi người Italy đã mắc COVID-19 vào tháng 11/2019. Những thông tin trước đó về đại dịch mới ghi nhận dịch bùng phát tại đây vào cuối tháng 2. Nếu phát hiện của các nhà khoa học Italy là đúng, virus SARS-CoV-2, bằng cách nào đó, xâm nhập và bí mật lây lan bệnh cho những công dân nước này sớm hơn thông tin đã được ghi nhận.

Trước đó, giới khoa học vẫn cho rằng ca mắc COVID-19 đầu tiên tại châu Âu là một người Pháp 43 tuổi đến từ Paris, được phát hiện ngày 21/2, bị ốm từ cuối tháng 12/2019. Ông được ghi nhận mắc COVID-19 tại Bắc Codogno, Italy. Italy cũng là quốc gia đầu tiên tại châu Âu có ca nhiễm SARS-CoV-2.

Bệnh nhân nhỏ tuổi được cho là “bệnh nhân số 0” trong nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học bang Milan là cư dân ở vùng Lombardy, có triệu chứng giống cúm, phát ban vào ngày 21/11/2019. Ban đầu, các bác sĩ cho rằng cậu bé bị sởi. Bệnh nhi cũng không đi du lịch nước ngoài trong thời gian trước và trong khi khởi phát triệu chứng.

Tuy nhiên, miếng gạc mẫu hầu họng của bệnh nhân này được phân tích vào tháng 12 đã phát hiện sự hiện diện của virus SARS-CoV-2. Chính vì vậy, các nhà khoa học cho rằng đây mới là “bệnh nhân số 0” thực sự của Italy.

Bệnh nhi 4 tuổi tại Italy có thể là bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tại châu Âu - Ảnh 1.

Một nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể đã xâm nhập vào Italy sớm nhất vào tháng 9 năm ngoái. (Ảnh minh họa: Business Insider)

Trước đó, một nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể đã xâm nhập vào Italy sớm nhất vào tháng 9 năm ngoái. Nghiên cứu khác tìm ra dấu vết của virus trong mẫu nước thải chưa qua xử lý ở Milan và Turin vào tháng 12/2019.

Hiện tại, Italy đã ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 là gần 62.000 người – con số cao thứ hai ở châu Âu sau Anh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức