Load...

Bệnh nhân COVID-19 sinh đôi trong lúc hôn mê

Bệnh nhân COVID-19 sinh đôi trong lúc hôn mê - Ảnh 1.

Vợ chồng Uke và hai con song sinh – Ảnh: Sky News

Hồi cuối tháng 3, Uke phải nhập viện vì COVID-19. Sau đó cô được đưa vào bệnh viện Queen Elizabeth ở Birmingham và rơi vào tình trạng hôn mê phải thở máy, theo Sky News.

Khi Uke tỉnh dậy gần một tháng sau, cô không thấy bụng bầu của mình đâu nữa và cô lo sợ điều tồi tệ nhất đã xảy ra. Hỏi ra mới biết cô đã sinh một bé trai và một bé gái trước đó 16 ngày.

“Tôi đang mang thai ở tuần thứ 24 hay 25 và khi tỉnh dậy, tôi bị mất phương hướng. Tôi nghĩ mình đã sẩy thai vì không thấy bụng bầu đâu nữa”, Uke nói với Sky News.

Nhưng hai con của cô – Sochika Palmer và Osinachi Pascal – đã chào đời an toàn vào ngày 10-4. Lúc đó Uke mang thai 26 tuần và hai em bé đều nặng dưới 2kg khi chào đời.

Cặp song sinh được đặt vào lồng ấp trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh. Hai bé được cha mình ở bên chăm sóc.

Matthew Uke, chồng của Perpetual Uke, cho biết khi hai đứa trẻ được sinh ra, anh đã rất lo lắng cho sức khỏe của vợ.

“Vợ tôi vẫn hôn mê, bị bệnh, tôi không thể nói chuyện với cô ấy. Tôi rất vui khi hai con được sinh ra nhưng vấn đề là liệu vợ tôi có được về nhà?”, Matthew nói.

Matthew nói rằng trong lúc vợ mình hôn mê, ngày nào anh cũng cầu nguyện cho cô sống sót.

Cuối cùng Uke đã bình phục và về nhà với gia đình, nơi có 2 đứa con đang chờ. “Đôi khi tôi nhìn chúng mà rơi nước mắt. Tôi không biết là chúng sẽ làm được”, Uke xúc động nói.

Một người khai gian, một bang Úc lãnh đủ

Lệnh phong tỏa toàn bang Nam Úc được ban bố ngay trong ngày 18-11 và có hiệu lực ngay lập tức đã khiến nhiều người hoang mang. Người dân được yêu cầu ở trong nhà, các hoạt động thường nhật gần như bị ngưng trệ sau lời khai của “thực khách” tiệm pizza Woodville ở thủ phủ Adelaide.

Theo kế hoạch, lệnh phong tỏa sẽ kéo dài tới 6 ngày, tuy nhiên một bất ngờ đã xảy ra vào ngày 20-11. Trong một tuyên bố “sốc như lúc lệnh phong tỏa được đưa ra” (cách dùng từ của Hãng tin Reuters), chính quyền bang Nam Úc cho biết tình trạng phong tỏa sẽ được dỡ bỏ trước thời hạn do “thực khách” pizza đã khai gian.

“Ông ta khai mình ghé mua bánh rồi bị nhiễm bệnh trong khi thực tế ông ta là nhân viên tại đó và bị một người làm chung lây bệnh”, thủ hiến bang Nam Úc Steven Marshall thông tin trong cuộc họp báo ngày 20-11.

“Hành động ích kỷ của cá nhân này đã đặt bang Nam Úc vào tình thế vô cùng khó khăn. Các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình đều bị ảnh hưởng bởi cách hành xử đáng hổ thẹn đó”, vị lãnh đạo bang Nam Úc chỉ trích. Mặc dù tình hình dịch bệnh tại Nam Úc vẫn còn phức tạp, ông Marshall cho biết lệnh phong tỏa sẽ được dỡ bỏ trong ngày 21-11.

Theo ông Marshall, việc người bệnh là nhân viên quán pizza hay khách mua pizza là hai chuyện khác nhau.

Chính quyền bang Nam Úc trước đó đã hốt hoảng vì cho rằng dịch bệnh đã biến đổi bất ngờ. Họ tin rằng chỉ có rơi vào một ổ virus “đậm đặc” mới khiến một người bị lây nhiễm trong thời gian ngắn khi ghé qua mua pizza đem đi.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao người đàn ông này lại khai gian. Danh tính của người này không được tiết lộ. Phía cảnh sát cũng cho biết mặc dù khai gian khiến nhà chức trách “xấc bấc xang bang” mấy ngày qua, người đàn ông nói trên sẽ không bị xử lý vì luật hiện hành chưa có quy định cụ thể.

Bang Nam Úc nằm ở phía nam của nước Úc với diện tích gần 1 triệu km2 nhưng chỉ có 1,8 triệu dân. Thống đốc của bang này là một người Việt tên Lê Văn Hiếu. Theo Hãng tin Reuters, tính đến ngày 19-11 bang Nam Úc đã ghi nhận 25 ca mắc COVID-19 liên quan những người vừa trở về từ Anh.

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức