Load...

Bệnh lao – gánh nặng chưa thuyên giảm

2 mẹ con bệnh nhân mắc lao.

Gần như mất sức lao động sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh lao tiền siêu kháng, chị N.T.V. còn lây bệnh sang người con trai duy nhất. Căn bệnh là gánh nặng lớn đối với gia đình.

Chị V. chia sẻ: “Từ lúc mắc bệnh đến giờ tôi cũng không tham gia làm được gì ra tiền cả. Từ lúc phát hiện bệnh cho cháu, tôi cũng có ý định cho cháu nghỉ một năm học”.

Đây chỉ là một ví dụ về gánh nặng bệnh tật mà còn rất nhiều gia đình có người mắc lao khác ở Việt Nam đang chịu sức ép từ gánh nặng này, thậm chí nhiều trường hợp rơi vào bế tắc.

Một thể lao đáng lo ngại khác chính là lao tiềm ẩn, nghĩa là người bệnh hoàn toàn khỏe mạnh nhưng mang vi khuẩn lao ở thể bất hoạt, không có triệu chứng, không lây cho người khác.

Tuy nhiên, nếu hệ miễn dịch suy yếu có thể dẫn tới mắc bệnh lao. Do vậy, những trường hợp này thường khó phát hiện và chủ quan cho đến khi bệnh lao đã tiến triển thành thể lao hoạt động.

Trước thực trạng bệnh lao vẫn còn nhiều vấn đề đáng lo ngại, các chuyên gia mới đây một lần nữa lên tiếng cảnh báo người dân chớ quên việc phòng ngừa. PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện phổi Trung ương cho biết: “Đầu tiên, để phát hiện lao tiềm ẩn, chúng ta phải có những xét nghiệm để xác định đã nhiễm lao hay chưa và có phác đồ điều trị những trường hợp nhiễm lao này. Nói một cách khác, phát hiện bệnh càng sớm càng tốt để điều trị bệnh sớm”.

Người nhiễm lao có nguy cơ bị bệnh lao 5 – 10% trong suốt cuộc đời. Người mắc bệnh HIV/AIDS có nguy cơ bị bệnh lao cao gấp 20 lần người không nhiễm HIV.

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, bệnh nhân lao có thể tử vong vì khi 2 phổi bị tổn thương thì không thể hồi phục được, dẫn đến tình trạng suy hô hấp và cơ thể sẽ suy kiệt. Vì vậy, càng sớm càng tốt, nếu muộn sẽ nguy hiểm cho mình và những người xung quanh.

Bệnh lao không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh, mà còn có nguy cơ lây lan cho cộng đồng cũng như gây ra những hệ lụy nặng nề trong cuộc sống. Chữa lao không quá khó khăn nếu bệnh được phát hiện sớm và có phác đồ điều trị kịp thời. Do đó, những người nằm trong nhóm có nguy cơ bị nhiễm lao cần đi xét nghiệm và tầm soát sớm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức