Load...

Bé trai bị kéo đâm, 1 mũi xuyên hàm, 1 mũi cắm vào đốt sống cổ

Bé trai bị kéo đâm, 1 mũi xuyên hàm, 1 mũi cắm vào đốt sống cổ - Ảnh 1.

Hình ảnh cây kéo đâm vào cổ bệnh nhi trên phim chụp X-quang – Ảnh: Bệnh viện

Ngày 23-9, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết đơn vị vừa tiếp nhận và cấp cứu kịp thời, cứu sống bé trai 7 tuổi bị kéo đâm xuyên cổ.

Theo đó, ngày 18-9, bé H. (7 tuổi, trú tại tỉnh Ninh Bình) nhặt được cây kéo, cầm về để cắt giấy làm diều. Trong lúc chạy chơi, bé chẳng may bị ngã và bị chiếc kéo đâm xuyên cổ.

Tiếp nhận H. từ Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình, các bác sĩ khoa cấp cứu chống độc – Bệnh viện Nhi trung ương đã cho bé dùng thuốc giảm đau, tiêm phòng uốn ván, kháng sinh và tiến hành các xét nghiệm cấp cứu.

Hình ảnh CT Scanner cho thấy 2 mũi kéo đi theo 2 hướng khác nhau vào vùng góc hàm sàn miệng, đi xuyên qua hệ thống mạch máu, thần kinh và dừng lại khi cắm vào thân đốt sống cổ C2. Lưỡi kéo chạy sau nằm sát động mạch cảnh trong bên phải.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu tối cấp. Quá trình từ lúc nhập viện đến khi bé được đưa lên phòng phẫu thuật chỉ diễn ra trong 1 giờ.

Theo bác sĩ Đặng Hoàng Thơm – trưởng khoa sọ mặt và tạo hình thẩm mỹ, trưởng kíp phẫu thuật, tai nạn do vật sắc nhọn đâm vào vùng đầu – mặt – cổ là tai nạn sinh hoạt thương tích hi hữu ở trẻ em. Đây là nơi có hệ thống mạch máu và thần kinh rất phức tạp, do vậy với vết thương do vật sắc nhọn đâm vào thì nguy cơ tử vong rất cao.

Về trường hợp của cháu H., rất may mắn là hệ thống động mạch cảnh không bị tổn thương nên không ảnh hưởng đến tính mạng.

Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ và kíp mổ đã lôi được dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhi, các mạch máu, cơ và thần kinh tổn thương được khôi phục. Vùng vạt da bị tổn thương được xử lý bằng kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ để giúp cháu phục hồi tốt về chức năng và thẩm mỹ. Cháu có thể ra viện trong vài ngày tới.

Bà cụ sống lâu nhất Việt Nam tiết lộ về bí quyết sống thọ