Load...

Bé 2 tháng tuổi vào viện với làn da màu xanh do ngộ độc nitrite

Bé được truyền methylene xanh để giải độc (Ảnh: BVCC).

Cách nhập viện hai tuần, bé xuất hiện khó thở, tím tái, lơ mơ. Người nhà đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng suy hô hấp nặng, phải thở máy thông số cao.

Từ kinh nghiệm của bác sĩ Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và bác sĩ Trần Trung Hiếu, Khoa Cấp Cứu, việc người mẹ ăn củ dền suốt mấy tháng thai kỳ và sau sinh là chi tiết giúp bác sĩ nghĩ ngay đến bệnh cảnh này.

Các bác sĩ nhanh chóng thiết lập chẩn đoán, xét nghiệm độc tố khẩn. Kết quả cho thấy: Định lượng nồng độ methemoglobinemia (metHB) lớn hơn 30% so với bình thường. Bé được truyền methylene xanh để giải độc. Hóa chất này có tác dụng chuyển hemoglobin về dạng cũ, phục hồi khả năng vận chuyển oxy của nó.

Bé 2 tháng tuổi vào viện với làn da màu xanh do ngộ độc nitrite - Ảnh 1.

Trẻ được theo dõi điều trị trong gần 2 tuần (Ảnh: BVCC).

Sau gần 2 tuần theo dõi, điều trị, tình trạng của bé cải thiện dần, thoát cơn nguy kịch. Bé tiếp tục điều trị viêm phổi và được tư vấn giáo dục sức khỏe kĩ càng cho thân nhân tại Khoa Hô hấp.

Theo các bác sĩ, tình trạng của trẻ có thể do hấp thụ quá nhiều lượng nitrite từ nguồn nước nhiễm, từ củ dền hoặc hoa quả để qua đêm sẽ có dấu hiệu bị ngộ độc nặng nề. Khi methemoglobin trong hồng cầu lớn hơn 1%, nó sẽ tạo ra metHB. Da thiếu oxy sẽ chuyển thành màu xanh, môi tím, trong khi máu có màu chocolate sữa.

Bé 2 tháng tuổi vào viện với làn da màu xanh do ngộ độc nitrite - Ảnh 2.

Hiện tại sức khỏe bé dần cải thiện, tiếp tục theo dõi viêm phổi tại bệnh viện (Ảnh: BVCC).

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh dễ bị ngộ độc metHB do nitrite là do trẻ có độ pH trong dạ dày cao hơn so với trẻ lớn hơn hoặc người lớn, dẫn đến sự gia tăng của vi khuẩn và chuyển đổi nitrate thành nitrite. Trẻ mới sinh đến dưới 6 tháng tuổi có nồng độ fetal hemoglobin (loại hemoglobin có trong bào thai, khác với hemoglobin ở người trưởng thành) cao hơn, nên dễ bị oxy hóa bởi nitrite. Cơ thể các bé cũng ít có khả năng khử methemoglobin về trạng thái bình thường như người lớn.

Viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã kết luận rằng các thực phẩm có chứa rau được chuẩn bị tại nhà nên tránh cho trẻ dưới 3 tháng tuổi hoặc bé lớn hơn dùng để phòng tránh ngộ độc metHB. Đồng thời, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ không có nguy cơ bị ngộ độc nitrite, thậm chí khi cơ thể mẹ hấp thụ lượng nitrate cao.

Các bác sĩ khuyến cáo: Ngoài sữa mẹ, sữa công thức đúng chỉ định, trẻ em trước độ tuổi tập ăn dặm không cần bổ sung bất kỳ loại nước uống nào cả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đàn ông xem ngay cách làm tình lâu gấp 6 lần bằng mẹo 2 phút này