Load...

Bang Maharashrtra, Ấn Độ có số ca mắc COVID-19 bằng nước Nga, phục hồi khó khăn

Chỉ riêng bang Maharashtra, Ấn Độ hiện có số ca mắc COVID-19 cao bằng nước Nga

Bang lớn nhất và giàu nhất của Ấn Độ, Maharashtra là địa phương ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc vào hôm thứ 6 vừa qua. Hãng tin Reuters cho biết: Tốc độ lây lan dịch bệnh ở bang miền tây này tăng khoảng 20 nghìn ca mỗi ngày. Đồng nghĩa là bang Maharashtra hiện đang được xếp ngang hàng với Nga về số ca dương tính virus. Điều này đang cản nỗ lực chống dịch và phục hồi nền kinh tế của giới chức Ấn Độ.

Giáo sư Avinash Bhondawe, Chủ tịch Hiệp hội Y tế bang Maharashtra cho biết: Số ca mắc mới ở bang Maharashtra tăng nhanh là do mọi người đã lơ là trong việc tuân thủ giãn cách xã hội.

“Mọi người di chuyển rất nhiều, từ bang này sang bang khác” – ông Bhondawe nói. “Họ không đeo khẩu trang và đó là lý do chính khiến số ca bệnh tăng lên. Chúng tôi có phổ biến quy định đeo khẩu trang, nhưng giờ rất ít người tuân thủ. Việc truy dấu nguồn lây bệnh ở bang Maharashtra giờ đây là điều gần như không thể”.

Các chuyên gia y tế cảnh báo Ấn Độ có nguy cơ đạt 5 triệu ca mắc COVID-19 những ngày tới. Số ca bệnh tăng nhanh ở khu vực thành thị và nông thôn của Maharashtra khiến giới chức y tế địa phương phải gồng mình để kiềm chế số ca tử vong. Cũng góp phần vào sự lây nhiễm ở bang Maharashtra là một lượng lớn du khách thập phương đổ về đây để dự lễ hội của đạo Hindu, sự kiện kéo dài 11 ngày ở Mumbai.

Chị Swamini Pandit, một người dân thành phố Pune, bang Maharashtra cảm thấy lo lắng mỗi lần ra đường.

“Thực sự đáng sợ khi di chuyển trên đường vì bạn có thể thấy rất nhiều phương tiện giao thông, mọi người giờ đã không tuân thủ giãn cách xã hội nữa rồi. Với đà này, tôi nghĩ hệ thống y tế ở bang sẽ sụp đổ mất”.

COVID-19 cũng khiến tỷ lệ tử vong ở bang Maharashtra cao nhất cả nước, với hơn 28 nghìn người, chiếm 37% tổng số ca tử vong ở Ấn Độ. Chính phủ Ấn Độ chủ trương nới lỏng giãn cách xã hội để khôi phục nền kinh tế và tăng cường xét nghiệm trên diện rộng để phát hiện các ca bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên, nếu người dân không tuần thủ các quy định phòng dịch, thì số ca mắc và số ca tử vong của Ấn Độ chắc chắn sẽ còn tăng trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đừng bỏ qua bài viết này nếu muốn loại bỏ hoàn toàn ký sinh trùng