Load...

Bác sĩ BV Chợ Rẫy xuống Bến Tre cứu kịp người bị máy cưa cắt vào chân

Bác sĩ BV Chợ Rẫy xuống Bến Tre cứu kịp người bị máy cưa cắt vào chân - Ảnh 1.

Sau ca phẫu thuật khẩn cấp, chân phải của bệnh nhân đã được giữ lại – Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp

Tối 13-11, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đơn vị vừa phối hợp với Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) phẫu thuật cứu chân phải của ông N.T.T. (43 tuổi, ngụ huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) bị máy cưa cắt vào đùi, cẳng chân.

Trước đó vào chiều tối 12-11, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin khẩn từ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) về việc nhờ hỗ trợ điều trị một trường hợp chấn thương phức tạp do tai nạn lúc sử dụng máy cưa. Nhận thấy đây là một tình huống khẩn cấp, các bác sĩ của khoa phẫu thuật mạch máu được lệnh tức tốc lên đường xuống Bến Tre xử trí ngay trong đêm.

Tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, các bác sĩ được biết bệnh nhân N.T.T. nhập viện ngày 11-11 với chẩn đoán cấp cứu là sốc mất máu do vết thương phức tạp ở vùng đùi và cẳng chân phải sau tai nạn lao động (bị máy cưa cắt vào đùi, cẳng chân phải). Lúc nhập viện, tình trạng bệnh nhân là mạch nhanh, huyết áp không đo được.

Thám sát trước mổ, cẳng bàn chân bên phải của bệnh nhân tái, lạnh, mạch mu chân không bắt được và vận động chân phải rất hạn chế. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bị đứt nhiều cơ ở đùi và cẳng chân bên phải.

Ngay lúc này, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy xử lý các vết thương, sau đó khâu các cơ đã đứt, rửa rạch vết thương và dẫn lưu. Ca phẫu thuật bắt đầu lúc 19h30 và kết thúc thành công lúc 21h30 tối 12-11. Sau mổ, chân phải của bệnh nhân đã ấm, cử động được, mạch mu chân bắt rõ.

Theo TS.BS Lâm Văn Nút – trưởng khoa phẫu thuật mạch máu Bệnh viện Chợ Rẫy, người trực tiếp tham gia phẫu thuật cho bệnh nhân, đây là một trong những tình huống cần có sự hỗ trợ khẩn cấp, bởi nếu không xử trí kịp thời thì khả năng giữ lại chân phải cho bệnh nhân rất thấp.

7 cách làm hồng nhũ hoa và vùng kín hiệu quả tại nhà