Load...

Bắc Kinh thêm phương pháp xét nghiệm để sàng lọc người mắc COVID-19

Theo Newsweek, xét nghiệm gạc hậu môn được tăng cường áp dụng trong bối cảnh thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc mở chiến dịch xét nghiệm cao điểm, sau khi xuất hiện trường hợp bé trai 9 tuổi dương tính với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, xuất hiện lần đầu tại Anh.

Trước đó, xét nghiệm gạc hậu môn thường chỉ được dùng cho một nhóm đối tượng dễ có khả năng mắc COVID-19 ở những điểm nóng, tâm dịch.

Kênh truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời ông Li Tongzeng, Phó Giám đốc phụ trách bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Youan (Bắc Kinh) cho biết: Xét nghiệm hầu họng là cách thức phổ biến nhất, với các ưu thế vượt trội về tốc độ, mức độ thuận lợi và vì thế phù hợp với xét nghiệm đại trà. Với bệnh nhân không triệu chứng, SARS-CoV-2 có thể hiện diện trong cổ họng từ 3 đến 5 ngày trước khi khởi phát triệu chứng. Do đó, những trường hợp này có thể cho kết quả xét nghiệm âm tính giả. Trong khi đó, xét nghiệm gạc hậu môn có độ chính xác cao hơn xét nghiệm hầu họng, nhưng lại gây bất tiện.

Theo hướng dẫn của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, trong phương pháp xét nghiệm qua đường tiêu hoá, que gạc cần đưa vào sâu bên trong lỗ hậu môn 3 – 5cm, xoay đều trước khi rút ra đặt vào lọ chứa mẫu.

Chính quyền Bắc Kinh đang chạy đua để hoàn tất xét nghiệm đối với toàn bộ 21,5 công dân, trong bối cảnh thành phố này đang phải vật lộn với làn sóng lây nhiễm thứ hai. Đã có hơn 80% dân số (khoảng 17,46 triệu người) được xét nghiệm COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Sau 2 ngày, bệnh tiểu đường biến mất. Một thủ thuật đơn giản!