Load...

AstraZeneca và J&J nối lại các thử nghiệm vắc xin COVID-19 tại Mỹ

AstraZeneca và J&J nối lại các thử nghiệm vắc xin COVID-19 tại Mỹ - Ảnh 1.

Các lọ đề chữ vắc xin đặt trước logo của Công ty AstraZeneca – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, cho tới lúc này, dịch COVID-19 đã làm hơn 223.000 người Mỹ thiệt mạng. Cuộc khủng hoảng y tế đang là vấn đề lớn nhất trong cuộc đua vào Nhà Trắng giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden.

Hãng AstraZeneca công bố việc thử nghiệm vắc xin do công ty này phát triển cùng ĐH Oxford (Anh) đã được nối lại sau một thời gian ngừng vì một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm có diễn biến sức khỏe không tốt.

“Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) hôm nay đã cấp phép cho việc nối lại thử nghiệm tại Mỹ sau khi các thử nghiệm đã được tiếp tục tại những nước khác trong các tuần gần đây”, thông cáo của AstraZeneca nêu.

Đợt thử nghiệm vắc xin của AstraZeneca đã tạm dừng trên toàn thế giới từ ngày 6-9 nhưng được nối lại ngay sau đó ở Anh và trong các tuần sau đó tại Nam Phi, Brazil và Nhật Bản sau khi nhà chức trách xác định tình trạng sức khỏe không tốt của người tham gia thử nghiệm rõ ràng không liên quan tới vắc xin.

“FDA đã xem xét mọi dữ liệu an toàn từ các thử nghiệm trên toàn cầu và kết luận việc nối lại thử nghiệm là an toàn”, thông cáo của AstraZeneca nêu, đồng thời cho biết họ hi vọng sẽ có kết quả vào cuối năm nay.

Vắc xin của AstraZeneca và ĐH Oxford phát triển là một trong những vắc xin nhiều hứa hẹn nhất. Nó là một trong 10 ứng cử viên vắc xin được thử nghiệm trên hàng chục ngàn người ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3.

Ngay sau thông báo của AstraZeneca, Công ty Johnson & Johnson cho biết họ đang chuẩn bị nối lại thử nghiệm vắc xin COVID-19 của họ cũng đã bị tạm dừng tuần trước sau khi một tình nguyện viên đổ bệnh.

Theo Tập đoàn J&J, sau khi đánh giá kỹ lưỡng về tình trạng sức khỏe của người này, họ không nhận thấy có nguyên nhân rõ ràng nào cho thấy vắc xin đang thử nghiệm là nguyên nhân gây bệnh.

Ngay trước thông báo ngày 23-10 của J&J, một quan chức cao cấp liên quan sáng kiến vắc xin Operation Warp Speed của Chính phủ Mỹ nói ông hi vọng thử nghiệm của J&J sẽ nối lại nhanh chóng.

D. KIM THOA

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức