Load...

Anh thử nghiệm với 165.000 người bệnh loại xét nghiệm máu giúp phát hiện 50 loại ung thư

Anh thử nghiệm với 165.000 người bệnh loại xét nghiệm máu giúp phát hiện 50 loại ung thư - Ảnh 1.

Các ống đựng mẫu máu tại trung tâm thu thập mẫu máu của Hội chữ thập đỏ Bỉ trong đại dịch COVID-19 – Ảnh: REUTERS

Theo đài CNN, phương pháp xét nghiệm máu này có tên Galleri do công ty chăm sóc sức khỏe Grail ở California, Mỹ phát triển.

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 27-11, NHS cho biết họ đã lên kế hoạch thử nghiệm phương pháp xét nghiệm máu đơn giản này với 165.000 bệnh nhân.

NHS hy vọng nếu thử nghiệm chứng minh phương pháp xét nghiệm máu của Grail cho hiệu quả tốt sẽ mở ra hy vọng giúp hàng ngàn người sớm được chẩn đoán ung thư, theo đó có cơ hội điều trị thành công cao hơn ở giai đoạn đầu.

Grail là công ty chuyên tập trung tìm kiếm các giải pháp phát hiện ung thư sớm. Công ty này đã nhận được sự ủng hộ từ các nhà đầu tư cũng là những tỉ phú công nghệ thuộc nhóm giàu nhất thế giới là Bill Gates và Jeff Bezos.

NHS hy vọng loại xét nghiệm máu này sẽ trở thành công cụ đặc biệt hữu dụng trong việc phát hiện những bệnh ung thư thuộc nhóm khó chẩn đoán và điều trị sớm.

“Việc phát hiện sớm, nhất là với những bệnh ung thư khó điều trị như ung thư buồng trứng và ung thư tụy, sẽ mở ra cơ hội cứu sống được nhiều người hơn”, ông Simon Stevens, người đứng đầu NHS nói.

Cũng theo ông Simon Stevens, hiện mỗi ngày có hơn 1.000 người bị chẩn đoán mắc mới một bệnh ung thư nào đó ở Anh.

Chương trình thử nghiệm vừa nêu sẽ bắt đầu từ giữa năm 2021 với 165.000 người, trong đó có 140.000 người trong độ tuổi 50-79 không có triệu chứng bệnh nhưng sẽ được xét nghiệm máu thường niên trong ba năm.

25.000 người còn lại có thể đã có những triệu chứng của bệnh ung thư nhưng sẽ được làm xét nghiệm máu Galleri để đẩy nhanh tốc độ chẩn đoán sau khi nhập viện theo quy trình bình thường.

Kết quả thử nghiệm dự kiến có vào năm 2023, sau đó cho tới năm 2025 hy vọng khoảng một triệu người có thể được dùng xét nghiệm này và tiếp tục mở rộng ra toàn dân ở Anh.

Tại Anh hiện nay, khoảng 1/2 số ca ung thư được phát hiện ở giai đoạn một hoặc hai, nhưng NHS đặt mục tiêu tăng tỉ lệ này lên 3/4 vào năm 2028.

D. KIM THOA

Bỏ 2 phút đọc rồi làm theo, huyết áp ổn định đến già