Load...

Anh lo lắng sau 2 ca dị ứng nặng vì tiêm vắc xin Pfizer

Anh lo lắng sau 2 ca dị ứng nặng vì tiêm vắc xin Pfizer - Ảnh 1.

Một y tá chuẩn bị vắc xin COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech tại bệnh viện Guy ở London, Anh ngày 8-12 – Ảnh: AFP

Báo Wall Street Journal (WSJ) ngày 15-12 đưa tin các bác sĩ được yêu cầu phải theo dõi các bệnh nhân 15 phút sau tiêm, vì có 2 ca dị ứng nặng ngày 8-12, ngày đầu tiên của chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 của Anh.

Các nhà điều tra đang tìm hiểu liệu 2 ca dị ứng này có liên quan đến các mũi tiêm hay không, theo hãng tin AP.

Theo Cơ quan Y tế quốc gia (NHS) Anh, các triệu chứng phổ biến của phản ứng dị ứng sau khi tiêm một vắc xin là phát ban, viêm mũi dị ứng như hắt hơi, ngứa mũi, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, khó thở, ho, viêm kết mạc và chảy nước mắt. Trong khi đó, phản ứng dị ứng nặng, hay còn gọi là sốc phản vệ, có thể đe dọa đến tính mạng.

Cơ quan Quản lý thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe Anh cảnh báo những người có tiền sử dị ứng nặng không nên tiêm vắc xin của hãng Pfizer trong khi cơ quan này điều tra về 2 ca dị ứng nặng trên, xảy ra gần như ngay lập tức sau khi được tiêm.

Hai ca này đều là nhân viên của NHS và có tiền sử dị ứng. Hiện cả hai đã hồi phục. Các nhà chức trách chưa xác định các phản ứng dị ứng của hai nhân viên này là gì, theo hãng tin AP.

Trong khi đó, tại Mỹ, một giám đốc điều hành của hãng Pfizer nói với Đài NBC news rằng không có báo cáo về các phản ứng dị ứng trong số những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối tại Mỹ. Khoảng 44.000 người đã nhận 2 liều vắc xin COVID-19 của hãng Pfizer trong suốt giai đoạn thử nghiệm này.

Các công ty Pfizer và BioNTech cho biết họ đang hợp tác với các nhà điều tra “để hiểu rõ hơn từng trường hợp dị ứng và nguyên nhân của nó”. Các dữ liệu công khai của hai công ty này cho thấy những người có tiền sử dị ứng nặng đã bị loại khỏi các thử nghiệm.

Trong khi đó, giáo sư Peter Openshaw của ĐH Hoàng gia London cho biết tỉ lệ là “rất nhỏ” để một người bị phản ứng dị ứng với bất kỳ vắc xin nào.

Canada bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho dân

tiem-vac-xin-o-canada-16080035805541323323209

Một nhân viên y tế tiêm vắc xin COVID-19 cho chị Anita Quidangen tại viện Michener ở Toronto, Canada ngày 14-12-2020, chị Quidangen là một trong những người đầu tiên được tiêm vắc xin tại Canada – Ảnh: REUTERS

Cùng với Anh và Mỹ, Canada tuần này cũng đã phê chuẩn và bắt đầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19 do Pfizer và BioNTech phát triển cho người dân trong nước.

Theo đài NPR (Mỹ), ngày 14-12 Canada bắt đầu triển khai tiêm vắc xin COVID-19, những người đầu tiên được tiêm là người lớn tuổi và các nhân viên y tế tuyến đầu.

Chiều 14-12, khi đứng bên cạnh bà Gloria Lallouz, 78 tuổi, vừa được tiêm vắc xin, ở bên ngoài Trung tâm Maimonides Geriatric, bà Patty Hajdu, bộ trưởng Bộ Y tế Canada, đã bày tỏ niềm xúc động của người đứng đầu cơ quan y tế liên bang, coi việc có thể bắt đầu tiêm vắc xin như bước đầu tiên trong lộ trình tiềm năng dần chấm dứt đại dịch.

Cùng với Anh, Mỹ, Canada gia nhập nhóm các nước phương Tây đầu tiên cho phép tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân. Tại mỗi tỉnh bang của Canada lại có những tiêu chí riêng trong việc phân loại các nhóm đối tượng ưu tiên được tiêm vắc xin COVID-19.

Tại Quebec, bà Gisèle Lévesque, 89 tuổi, cư dân thuộc nhà dưỡng lão Saint-Antoine tại thành phố Quebec, trở thành người đầu tiên thuộc tỉnh bang bị ảnh hưởng dịch nặng nhất được tiêm vắc xin.

Quebec và Ontario chiếm tới hơn 85% trong tổng số 13.341 người đã chết vì COVID-19 của Canada kể từ mùa xuân năm nay. Quốc gia này cho tới nay cũng đã ghi nhận hơn 460.000 người mắc bệnh.

Theo Bộ trưởng phụ trách các dịch vụ và mua sắm công của chính phủ liên bang, bà Anita Anand, cho tới cuối năm nay Canada sẽ nhận được 249.000 liều vắc xin COVID-19 và tiến tới sẽ tiêm phòng cho 37 triệu dân.

Tháng trước Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau, cho biết tới tháng 9 năm sau phần lớn người dân nước này sẽ được tiêm vắc xin.

Vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech cần tiêm 2 liều cách nhau 21 ngày.

ANH THƯ – D. KIM THOA

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức