Load...

Anh khẳng định quá trình phê duyệt vaccine không bị rút ngắn

Trong tuyên bố, MHRA nhấn mạnh bất kỳ vaccine nào cũng phải trải qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng gắt gao theo đúng chuẩn quốc tế, dưới sự giám sát của cơ quan này. Do đó, sẽ không vaccine nào được phép phân phối tại Anh nếu không đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn, chất lượng và hiệu quả.

Lý do giúp MHRA thể phê duyệt nhanh như vậy là bởi cơ quan này đánh giá dữ liệu do Pfizer và BioNTech cung cấp trong quá trình vaccine được thử nghiệm trên người, thay vì đợi tổng hợp toàn bộ dữ liệu lúc thử nghiệm kết thúc. MHRA nêu rõ các vaccine COVID-19 đang được hợp tác bào chế, qua đó cho phép một số bước được tiến hành song song nhằm rút ngắn thời gian. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc các tiêu chuẩn an toàn, chất lượng và hiệu quả đã bị xem nhẹ.

Giám đốc MHRA June Raine cũng từng khẳng định không hề “rút bớt” công đoạn trong việc phê duyệt vaccine của Pfizer/BioNTech.

Vaccine Pfizer/BioNTech là vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới hoàn tất thử nghiệm, hiệu quả 95%. Pfizer đã nộp đơn đến Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xin phê duyệt khẩn cấp. Trong khi FDA dự kiến họp để xem xét dữ liệu vaccine Pfizer trước khi quyết định cấp phép thì Anh ngày 2/12 đã phê duyệt khẩn cấp cho hãng dược này. Nhiều nhà khoa học các nước, đặc biệt là Mỹ và Liên minh châu Âu, từng lên tiếng chỉ trích Anh đã vội vàng khi phê duyệt.

Anh dự kiến sẽ phân phối lô vaccine đầu tiên gồm 800.000 liều vào tuần tới, trong đó ưu tiên các nhà dưỡng lão.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đừng bỏ qua bài viết này nếu muốn loại bỏ hoàn toàn ký sinh trùng