Load...

Anh bỏ lọt 16.000 ca mắc COVID-19 vì… lỗi máy tính

Hậu quả là chương trình kiểm tra và theo dõi của chính phủ đã bỏ sót hàng nghìn người và gây khó khăn cho hoạt động truy vết lây nhiễm.

Sai sót được xác định là do Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE), nơi thống kê các trường hợp nhiễm mới hàng ngày. Cơ quan này đã bỏ sót 15.841 trường hợp từ ngày 25/9 đến ngày 2/102020. Trong ngày 30/9, con số thống kê chính thức của Anh là 7.109 ca nhiễm mới, trong khi thực tế phải là 10.158, tức là 3.049 trường hợp không được thông báo. Một ngày sau, số ca nhiễm mới bị bỏ sót là 4.133, con số này tăng lên 4.786 vào ngày 2/10. Những con số ban đầu cho thấy đồ thị ca mắc mới của nước này đã được làm phẳng, nhưng thống kê lại sau sự cố cho thấy số ca mắc mới vẫn tiếp tục trên đà tăng.

Lý do mà họ đưa ra là một số tập tin chứa danh sách các bệnh nhân dương tính với COVID-19 đã không được tải lên hệ thống vì vượt quá kích thước tối đa có thể tải lên nên đã bị bỏ sót, theo Michael Brodie, Giám đốc Điều hành của PHE. Cơ quan này dùng định dạng file .xls chỉ có thể lưu trữ 65.000 dòng dữ liệu, thay vì hơn một triệu dòng trong khả năng vận hành của Excel.

“Vấn đề xuất hiện trong hệ thống dùng công nghệ cũ của PHE” – Bộ trưởng Y tế Matt Hancock nói trong phiên họp Hạ viện Anh chiều 5/10, sau khi được yêu cầu giải thích chi tiết về sự cố. Ông cho biết Bộ Y tế Anh đã quyết định thay hệ thống từ tháng 7 và hợp đồng mua thiết bị mới đã được ký vào tháng 8.

Với sai sót này, hàng chục nghìn người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và cả những người tiếp xúc với họ đã không được thông báo tự cách ly. Một quan chức của PHE cho biết: Những trường hợp bị bỏ sót đã được chuyển đến hệ thống truy tìm trong ngày 3/10 và được ưu tiên liên lạc ngay lập tức. Đồng thời, 16.000 trường hợp bị bỏ sót đã được bổ sung vào tổng số ca nhiễm trên toàn nước Anh.

Hiện không thể biết sự cố này có ảnh hưởng tới nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại Anh hay không? bởi rất có thể đã có những ca bệnh không triệu chứng nhưng không kịp thời cách ly và đã lây truyền bệnh ra cộng đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Phát hiện mới về bệnh tiểu đường khiến các bác sĩ ngạc nhiên

SONY DSC