Load...

Ai Cập phát hiện 4 biến thể corona mới, người nhiễm không hề ho sốt

Ai Cập phát hiện 4 biến thể corona mới, người nhiễm không hề ho sốt - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Ai Cập phun thuốc khử trùng tại một khu nghỉ dưỡng ở thành phố Hurghada – Ảnh: AFP

Theo ông Ayman al-Sayed Salem, trưởng khoa lồng ngực Bệnh viện Qasr al-Ainy (thuộc quản lý của Đại học Cairo có lịch sử hơn 100 năm thành lập ở Ai Cập), triệu chứng thường gặp nhất ở các bệnh nhân nhiễm biến thể virus corona mới là hiện tượng mệt mỏi và suy nhược cơ thể cùng với các triệu chứng về hô hấp.

Nhận định này dựa trên các hồ sơ bệnh án của bệnh nhân mắc COVID-19 trong đợt bùng phát thứ hai vừa qua ở Ai Cập. Trước đó, một khuyến cáo từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã nêu các triệu chứng nhiễm bệnh mới.

Theo ông Salem, hiện có ít nhất 4 biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Ai Cập. Mỗi biến thể lại khiến người nhiễm biểu hiện triệu chứng khác nhau.

Vị này giải thích kích thước của virus là yếu tố quyết định mức độ nghiêm trọng và phức tạp của các triệu chứng. Người bệnh có thể cảm thấy tâm trạng bất ổn, mệt mỏi và suy nhược nghiêm trọng cũng như các triệu chứng về hô hấp. 

Việc bị lây nhiễm cũng không làm bệnh nhân bị mất ngủ như thông tin triệu chứng trước đây. Những người nhiễm biến thể mới thường bị virus làm cho kiệt sức nên ngủ nhiều hơn.

Tờ Egypt Independent còn trích dẫn một cảnh báo đáng lo ngại hơn từ ông Salem là các bệnh nhân nhiễm biến thể mới có thể không sốt, thậm chí là thân nhiệt tăng bất thường. Những trường hợp này trước đây được xếp vào nhóm không biểu hiện triệu chứng.

Bác sĩ Salem khuyến cáo cần tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ngủ đủ giấc và uống nhiều nước. Ông giải thích rằng trọng tâm của việc điều trị COVID-19 là sử dụng huyết tương, kháng thể cũng như các loại thuốc chống viêm.

Ủy ban chống COVID-19 của Bộ Y tế Ai Cập gần đây đã công bố phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19 sau khi hiểu rõ hơn về các biến thể mới và hành vi của chúng. Đây là phác đồ thứ tư được áp dụng tại nước này kể từ khi dịch bùng phát.

Ngoài thay đổi phương pháp điều trị, Bộ Y tế Ai Cập cũng đổi mới cách phân loại để bảo đảm bệnh nhân có thể hồi phục trong thời gian từ 7 đến 10 ngày điều trị. Các loại thuốc được sử dụng gồm thuốc chống virus, thuốc chống sốt rét và kháng sinh cũng như các loại thuốc để nâng cao khả năng miễn dịch.

Theo trang chuyên thống kê về COVID-19 Worldometer, Ai Cập hiện có gần 20.000 ca mắc đang điều trị trong tổng số gần 140.000 ca mắc. Hơn 7.600 người Ai Cập đã thiệt mạng vì COVID-19 kể từ đầu dịch.

Cách đơn giản để loại bỏ nấm móng tay ngay lập tức