Load...

90% số người mắc tiền đái tháo đường không biết mình mắc bệnh

90% số người mắc tiền đái tháo đường không biết mình mắc bệnh - Ảnh 1.

Khách đến tham dự ngày hội được kiểm tra sức khỏe – Ảnh: T.V.

Thông tin này đã được đưa ra tại Ngày hội Nâng cao nhận thức tiền đái tháo đường, hưởng ứng Ngày đái tháo đường thế giới (14-11) được Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam tổ chức vào ngày 7-11.

GS.TS Trần Hữu Dàng, chủ tịch Hội Nội tiết và đái tháo đường Việt Nam, cho biết hệ lụy từ căn bệnh đái tháo đường tuýp 2 có thể được ngăn chặn rất sớm, từ giai đoạn “mầm mống” – tức tiền đái tháo đường.

Tuy nhiên, bệnh nhân thường trải qua thời kỳ tiền đái tháo đường trước khi mắc đái tháo đường mà không hề hay biết. Hầu hết mọi người chỉ phát hiện mình bị tiền đái tháo đường qua các đợt khám sức khoẻ hoặc qua chương trình khám sàng lọc đái tháo đường, hoặc tình cờ khám, điều trị bệnh nào đó.

Việc khám và tầm soát tiền đái tháo đường chưa được người dân chủ động thực hiện. GS Trần Hữu Dàng nhấn mạnh đã đến lúc phải xem tiền đái tháo đường như một hiểm họa cần được cảnh báo.

Tiền ĐTĐ là là giai đoạn trung gian giữa người bình thường và người mắc ĐTĐ tuýp 2. Có 70% bệnh nhân tiền đái tháo đường sẽ mắc đái tháo đường nếu không điều trị. Do vậy cần can thiệp ngay từ giai đoạn tiền đái tháo đường để tránh diễn tiến thành đái tháo đường.

Can thiệp bằng cách thay đổi lối sống và có thể phải sử dụng thuốc. Ở Việt Nam, tỉ lệ người bị mắc tiền ĐTĐ chiếm 8,6%, tương đương 5,3 triệu người, gấp 1,4 lần so với bệnh nhân đái tháo đường.

Dự báo đến năm 2045, số người mắc tiền đái tháo đường ớ Việt Nam sẽ khoảng 7,9 triệu người mắc, tăng 47% so với năm 2019.

Phụ nữ 67 tuổi tiết lộ cách trẻ hóa tự nhiên ra 37 tuổi! Chị thoa mặt bằng…