Load...

76% số bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán vẫn có các triệu chứng sau nửa năm

CNN dẫn công trình nghiên cứu của Trung Quốc được đăng tải trên tạp chí The Lancet cho thấy: hầu hết các bệnh nhân ở Vũ Hán đã phải nhập viện vì COVID-19 vẫn gặp phải nhiều triệu chứng khác nhau, nhiều nhất là mệt mỏi và khó ngủ, sau 6 tháng. Phát hiện này cho thấy ngay cả những người đã bình phục cũng có thể bị ảnh hưởng sức khỏe lâu dài do virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu cho thấy căn bệnh này cũng có thể có các biến chứng tâm lý kéo dài, với 23% số trường hợp bệnh nhân lo lắng hoặc trầm cảm đã được báo cáo. Theo các chuyên gia, những bệnh nhân bị bệnh nặng hơn có nhiều bằng chứng hơn về tổn thương phổi khi chụp X-quang.

Các nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu những tác động kéo dài của virus SARS-CoV-2, thường được đề cập là triệu chứng “COVID kéo dài.”

76% số bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán vẫn có các triệu chứng sau nửa năm - Ảnh 1.

Các nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu những tác động kéo dài của virus SARS-CoV-2. (Ảnh minh họa: LA Times)

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã liệt kê mệt mỏi, khó thở, ho, đau khớp và đau ngực là những triệu chứng kéo dài được báo cáo phổ biến nhất. Những triệu chứng khác, như khó suy nghĩ và tập trung – được gọi là “não mù mờ”, trầm cảm và đau đầu cũng được báo cáo ở những người mắc bệnh COVID-19 dài ngày.

CDC Mỹ cho biết: “Ngay cả những người không phải nhập viện và bị bệnh nhẹ cũng có thể gặp phải những triệu chứng dai dẳng hoặc muộn.”

Trong khi đó, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy khoảng 10% số bệnh nhân mắc COVID-19 kéo dài hơn 12 tuần.

Các tác giả cho biết nghiên cứu này là công trình lớn nhất, với thời gian theo dõi dài nhất, để điều tra tác động lâu dài đối với các bệnh nhân đã được xuất viện. Những phát hiện về mệt mỏi, khó ngủ và lo lắng hoặc trầm cảm phù hợp với nghiên cứu trước đây đối với những bệnh nhân mắc hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) vào năm 2003 – 2004.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nm móng sẽ bị tiêu diệt vĩnh viễn chỉ bằng 1 cách đơn giản