Load...

33 ứng viên giáo sư, phó giáo sư ngành y bị tố cáo: 4 người xin rút

33 ứng viên giáo sư, phó giáo sư ngành y bị tố cáo: 4 người xin rút - Ảnh 1.

Một bài báo khoa học đang được chuẩn bị để công bố trên 1 tạp chí trong nước – Ảnh: L.ANH

Hội đồng giáo sư ngành y năm 2020 vừa có cuộc làm việc với GS.TS Nguyễn Ngọc Châu để làm rõ hồ sơ 33 ứng viên giáo sư/phó giáo sư (GS, PGS) đang được ông Châu phản ánh là chưa đủ tiêu chuẩn cứng để xét công nhận học hàm giáo sư, phó giáo sư.

Theo đó, Hội đồng giáo sư ngành y cho biết vấn đề ông Châu phản ánh chủ yếu về chất lượng/số lượng các bài quốc tế mà các ứng viên đã đưa vào hồ sơ.

Hội đồng và ông Châu thống nhất cho rằng các bài báo đủ tiêu chuẩn phải được đăng trên tạp chí có trong nghị quyết của hội đồng, bao gồm ISI, Scopus. Pubmed và ESCI, nguyên tắc tra cứu tuân thủ theo quyết định của hội đồng giáo sư nhà nước.

Về chất lượng bài báo quốc tế của ứng viên, hai bên thống nhất do các giáo sư thẩm định và được hội đồng thông qua ở mức đạt yêu cầu trở lên mới được hội chấp nhận.

Theo ông Trần Bình Giang – thành viên Hội đồng giáo sư ngành y, hiện còn 4 ứng viên có bài báo đã được tạp chí xác nhận xuất bản, nhưng thời gian xuất bản bị chậm do dịch COVID-19. “Những trường hợp này nếu trước phiên họp của Hội đồng giáo sư nhà nước sắp tới chưa được xuất bản chính thức thì không được chấp nhận” – ông Giang cho biết.

Qua rà soát, Hội đồng giáo sư ngành y cho biết trong số 33 ứng viên có phản ánh và đề nghị xem xét lại, hội đồng đã rà soát và để 4 ứng viên có bài báo chưa xuất bản chính thức ở diện “chờ”, nếu trước phiên họp cũng chưa xuất bản thì sẽ đưa ra khỏi danh sách xét và sẽ bầu bằng phiếu tín nhiệm.

Còn lại 29 ứng viên, có 2 ứng viên phó giáo sư không đủ phiếu tín nhiệm của hội đồng, 1 ứng viên không đủ bài báo quốc tế và 1 ứng viên phó giáo sư thiếu thâm niên giảng dạy. Bốn người này đã có đơn xin rút khỏi danh sách ứng viên.

Hiện còn 25 ứng viên đủ các điều kiện. Được biết trong 1-2 ngày tới sẽ có một cuộc họp báo để công bố kết quả rà soát này.

Trước đó đã có thông tin GS.TS Nguyễn Ngọc Châu có kiến nghị rà soát ứng viên chức danh giáo sư, phó giáo sư ngành y dược, chủ yếu ý kiến ở phần số lượng và chất lượng bài báo quốc tế của ứng viên. 

Hội đồng giáo sư nhà nước cũng đã có văn bản đề nghị Hội đồng giáo sư ngành y rà soát, làm rõ kiến nghị của GS Châu.

Đau khớp sẽ hết trong 2 giờ khỏi sau 3 ngày nếu làm điều này