Load...

3 tiếng cắt khối u máu lớn trong gan bé trai 14 ngày tuổi

Các bác sĩ tiến hành cắt khối u máu trong gan cho bệnh nhi (Ảnh: BVCC).

Gia đình cho biết: Bé được phát hiện có u máu trong gan ngay từ khi khi mới là bào thai 29 tuần tuổi.

Khi được 1 ngày tuổi, bé được gia đình chuyển từ Bệnh viện Phụ Sản Trung ương sang Bệnh viện Nhi Trung ương do bụng chướng và có tiền sử u máu trong gan đã được chẩn đoán trước sinh.

Bệnh nhi vào Trung tâm Sơ sinh trong tình trạng tự thở, toàn trạng tạm ổn, ăn được, bụng chướng căng, siêu âm có khối dạng nang ở gan trái kích thước 7x9cm.

Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhi có khối u máu thể lan tỏa toàn bộ nhu mô gan trái, kích thước 113x62x100 mm, bờ đều, giãn các tĩnh mạch gan và tĩnh mạch chủ dưới.

Nhận định đây là một trường hợp phức tạp, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo hội chẩn chuyên môn toàn bệnh viện bao gồm các chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh, ngoại ổ bụng, sơ sinh, gan mật, tim mạch, gây mê, hồi sức. Các bác sĩ đi đến quyết định bệnh nhi cần được phẫu thuật cắt gan cấp cứu.

Theo PGS.TS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc bệnh viện kiêm Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp đây là trường hợp trẻ sơ sinh có khối u máu lớn, lan tỏa toàn bộ trong gan trái, bệnh nhi rất có thể đối mặt với nguy cơ chảy máu trong phẫu thuật gây sốc mất máu và có thể tử vong trên bàn mổ, phần khác do cắt thể tích gan lớn, phần gan còn lại không đủ sau phẫu thuật gây suy gan cấp.

Bên cạnh đó là tình trạng thiếu máu, rối loạn đông máu, hội chứng khoang ổ bụng. Trường hợp này, bệnh nhi xuất hiện tình trạng bụng chướng tăng dần, gây chèn ép ngày càng lớn vào ổ bụng, gây suy hô hấp và nguy cơ vỡ u rất cao nếu không phẫu thuật cấp cứu.

Nhóm bác sĩ phẫu thuật phải đối mặt với những khó khăn trực tiếp, đó là cấu trúc gan đã bị khối u đè đẩy, thay đổi vị trí, mà cắt gan bắt buộc phải theo giải phẫu các mạch máu để giảm thiểu lượng máu mất và bảo tồn phần gan lành, nên các bác sĩ phải hết sức cẩn thận tỉ mỉ trong khi phẫu tích.

Trong quá trình phẫu thuật, huyết áp của bệnh nhi đã có lúc tụt xuống rất thấp, phải truyền rất nhiều máu và huyết tương tươi. Sau 3 tiếng, với sự nỗ lực của ekip phẫu thuật, ca phẫu thuật đã thành công, bệnh nhi được chuyển đến Khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa.

Sau mổ hơn 1 tuần, hiện, sức khỏe của bệnh nhi tiến triển tốt, được chuyển lên phòng bệnh thông thường.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết trong thời gian tới, bệnh nhi sẽ vẫn tiếp tục được theo dõi định kỹ hàng tháng, bởi u máu của gan có thể tái phát lại, xuất hiện ở các khu vực khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bỏ ra 2 phút đọc rồi làm theo! Quan hệ sẽ lâu hơn gấp 10 lần