Load...

3 người tiêm thử vắc xin COVID của Việt Nam có 2 là sinh viên

3 người tiêm thử vắc xin COVID của Việt Nam có 2 là sinh viên - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với 1 trong 3 tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc xin – Ảnh: L.ANH

Tròn 3 ngày sau khi thực hiện tiêm thử vắc xin ngừa COVID-19 do Công ty Nanogen (Việt Nam) sản xuất, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo Bộ Y tế đã đến thăm các tình nguyện viên đang được theo dõi tại Viện Nghiên cứu y dược học quân sự, Học viện Quân y.

Một trong số 3 tình nguyện viên đã chuẩn bị sẵn một bức vẽ chân dung Phó thủ tướng Đam để xin chữ ký của chính ông.

Trao đổi với Phó thủ tướng và lãnh đạo Bộ Y tế, cả 3 tình nguyện viên, gồm 2 người đang là sinh viên (20 tuổi) và 1 là giáo viên (40 tuổi), cho biết sức khỏe của họ đều rất ổn.

“Sau khi được tiêm tôi thấy hơi hồi hộp, nhưng sức khỏe đến nay đều rất ổn” – 1 trong 3 tình nguyện viên cho biết.

Ngay sau cuộc gặp mặt, các tình nguyện viên được về nhà, bắt đầu trở lại cuộc sống học tập, làm việc bình thường.

Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục tiêm vắc xin cho toàn bộ nhóm tình nguyện viên còn lại (gần 60 người, độ tuổi 18-50).

Đợt thử nghiệm vắc xin này nhằm đánh giá tính an toàn của vắc xin, với 3 loại liều được sử dụng là 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg. Tháng 3-2021 tới, dự kiến có 600 người từ 12 tuổi trở lên được tiêm thử nghiệm. Đợt thử nghiệm vào tháng 3-2021 sẽ đánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vắc xin.

Theo đề cương nghiên cứu của Hội đồng y đức Bộ Y tế thẩm định và phê duyệt, giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng vắc xin NanoCovax có 60 người tình nguyện tham gia và chia làm 3 nhóm liều vắc xin (20 người tham gia nhóm liều tiêm 25mg, 20 người tham gia nhóm liều 50mg, 20 người tham gia nhóm liều 75mg). 

Đây là giai đoạn đánh giá liều nào an toàn nhất để làm cơ sở chuyển sang giai đoạn 2. Giai đoạn 2 sẽ đánh giá khả năng sinh miễn dịch. Giai đoạn 3 cần được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia thông qua trước khi được triển khai tiếp theo.

Về phía người tình nguyện, họ cần phải được đọc, được giải thích và được tư vấn rõ ràng về nhiệm vụ, về trách nhiệm khi tham gia tiêm thử nghiệm, đồng thời phải bảo đảm sức khỏe, các chỉ số sinh học được đánh giá bình thường.

Tại Việt Nam có 4 đơn vị đang phát triển vắc xin ngừa COVID-19, trong đó Nanogen là đơn vị đầu tiên tiến đến bước thử nghiệm vắc xin trên người.

Tháng 2 và 3-2021 sẽ có thêm 2 vắc xin Việt Nam thực hiện giai đoạn thử nghiệm này. Hiện nay, công suất sản xuất của Nanogen là 600.000 liều vắc xin Nanocovax/lô sản xuất nhưng khi nâng công suất, công ty này có thể cung cấp 5 triệu liều/tháng.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, lượng vắc xin ngừa COVID-19 sản xuất được trên thế giới hiện nay chỉ bằng 20% so với nhu cầu, nếu Việt Nam tự sản xuất được vắc xin hiệu quả, người Việt sẽ sớm được sử dụng vắc xin này.

Indonesia lo vắc xin COVID-19 miễn phí cho dân như thế nào? Indonesia lo vắc xin COVID-19 miễn phí cho dân như thế nào?

TTO – Chính quyền Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ cung cấp miễn phí vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân nước này khi quốc gia đông dân thứ 4 thế giới khởi động chương trình tiêm chủng. Họ đã làm điều đó như thế nào?

Làm thế nào để làm sáng da vùng kín tại nhà?