Load...

20 ca mắc bạch hầu, Quảng Ngãi lên phương án kiểm soát nguồn lây

Tính đến ngày 23/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận 20 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu tập trung tại 7 xã của huyện Ba Tơ. Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu ngành Y tế và huyện Ba Tơ cần tập trung, trách nhiệm trong việc phòng chống dịch bệnh, với mục tiêu không để thêm xã, huyện nào có dịch bệnh, không để bất cứ người dân nào tử vong do dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Y tế khẩn trương tổ chức tiêm vaccine phòng, chống bệnh bạch hầu tại khu vực ổ dịch, đảm bảo đạt tỷ lệ 100%; rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu hoặc tiêm chưa đầy đủ để tổ chức tiêm bổ sung, đảm bảo cho trẻ được tiêm đủ mũi, đạt tỷ lệ theo quy định; tiến hành vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại khu vực ổ dịch và lân cận.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo triển khai ngay công tác kiểm soát dịch bệnh tại các ổ dịch bạch hầu, tăng cường các hoạt động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm. Cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài.

Theo nhận định của Sở Y tế, dịch bạch hầu tại Quảng Ngãi lần này xuất hiện khá phức tạp, gần như cùng một khoảng thời gian và ở nhiều địa phương khác nhau của cùng một huyện, chứng tỏ tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng khá thấp, khoảng trống miễn dịch đã tích lũy đủ lớn để xuất hiện và bùng phát dịch. Công tác tiêm chủng tuy đã được triển khai hơn 20 năm qua nhưng vẫn chưa bao phủ được tất cả các đối tượng, nhất là các đối tượng lớn không nằm trong độ tuổi tiêm chủng; tỷ lệ tiêm chủng luôn đạt tỷ lệ cao (trên 90%) nhưng khó kiểm soát về chất lượng.

Thêm vào đó, huyện Ba Tơ nằm trong khu vực lưu hành thường xuyên bệnh bạch hầu: phía tây giáp Tây Nguyên là tâm điểm bạch hầu trong thời gian gần đây với hơn 100 ca mắc (04 ca tử vong); phía Bắc giáp huyện Sơn Hà là huyện có dịch nặng nề nhất tại tỉnh Quảng Ngãi năm 2019 với 28 ca mắc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đừng bỏ qua bài viết này nếu muốn loại bỏ hoàn toàn ký sinh trùng