Load...

2 người Na Uy tử vong sau khi được tiêm vaccine ngừa COVID-19

Nhà chức trách Na Uy hiện đang điều tra xem liệu các trường hợp tử vong có liên quan đến tiêm chủng hay không. (Ảnh: Norway today)

Thông báo viết: “Ngày 5/1, chúng tôi nhận được báo cáo về 2 trường hợp tử vong xảy ra vài ngày sau khi tiêm chủng”.

Hoạt động tiêm chủng ở Na Uy sử dụng vaccine ngừa COVID-19 do công ty Mỹ Pfizer và đối tác BioNTech của Đức sản xuất, bắt đầu vào ngày 27/12/2020. Cư dân một Nhà dưỡng lão ở Oslo là những người đầu tiên được tiêm chủng. Nhà chức trách Na Uy hiện đang điều tra xem liệu các trường hợp tử vong có liên quan đến tiêm chủng hay không? Người phát ngôn của cơ quan trên cho biết: “Chúng tôi phải phân tích xem liệu vaccine có phải là nguyên nhân gây tử vong hay đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi cái chết xảy ra ngay sau khi tiêm vaccine”. Theo ông, những người thuộc nhóm nguy cơ, sức khỏe kém và mắc bệnh hiểm nghèo đang được tiêm phòng.

Trước đó, ngày 3/1, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cho biết nước này sẽ áp đặt các hạn chế mới để ngăn chặn sự bùng phát trở lại của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có lệnh cấm bán rượu trong các nhà hàng và quán bar trên toàn quốc và mọi người không được mời khách đến nhà.

Quốc gia Bắc Âu đã chứng kiến sự gia tăng các ca mắc bệnh trong tháng qua và hiện trung bình một người bệnh lây nhiễm cho 1,3 người khác.

Trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Solberg đánh giá có nhiều dấu hiệu hơn về một làn sóng lây nhiễm mới, do những ngày lễ Giáng sinh và năm mới, đồng thời xuất hiện của biến thể dễ lây lan hơn của virus, lần đầu tiên được xác định ở Anh.

Vì vậy, để dịch bệnh không vượt ra ngoài tầm kiểm soát, người dân Na Uy phải dừng các tiếp xúc xã hội trong vòng 2 tuần tới. Các trường đại học sẽ đóng cửa đến 18/1.

Từ ngày 31/12/2020, Oslo đã bắt buộc tất cả những người đến Na Uy phải xét nghiệm ngay khi tới nước này hoặc trong vòng 24 giờ để ngăn chặn sự lây lan của biến thể COVID-19. Các cửa khẩu biên giới nhỏ đã bị đóng vì không đủ khả năng lập các trung tâm xét nghiệm COVID-19, đồng thời quân đội đã tăng cường kiểm soát biên giới với Phần Lan ở Bắc Cực.

Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu cho biết: Tỷ lệ số ca nhiễm COVID-19  trong 14 ngày qua của Na Uy là 113,6 trên 100.000 dân, đứng thứ 4 tại châu Âu sau Iceland, Hy Lạp và Phần Lan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bí quyết lâu đời lúc muốn xóa nếp nhăn, hay bôi lên mặt…