Load...

2 bệnh nhân lây COVID-19 từ thầy giáo tiếng Anh ở TP.HCM có bé 1 tuổi

2 bệnh nhân lây COVID-19 từ thầy giáo tiếng Anh ở TP.HCM có bé 1 tuổi - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp Chính phủ chiều nay – Ảnh: VGP

Theo ông Long, bé 1 tuổi ở quận 6 (TP.HCM), có tiền sử tiếp xúc gần với bệnh nhân 1.347 vào các ngày 22, 23, 25 và 27-11 (bố mẹ bệnh nhi nhờ bệnh nhân 1.347 trông bé hộ). 

Ngày 30-11, ngay sau khi bệnh nhân 1.347 có kết quả xét nghiệm dương tính, CDC TP.HCM đã đưa bé và mẹ bé đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, bố bé và các thành viên khác cách ly tại nhà. Bé có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 đêm 30-11.

Tổng số người tiếp xúc với bệnh nhân đang được điều tra là 513 người, trong đó tiếp xúc gần (F1) là 99 người, đến nay có 81/99 có kết quả xét nghiệm âm tính, số còn lại đang chờ. 

Ngoài ra, có một bệnh nhân nữa đã lây nhiễm bệnh từ 1.347 là một nữ sinh sinh năm 1992, là học viên của bệnh nhân 1347. Qua điều tra, truy vết, có 9 người tiếp xúc gần nữ sinh này đã được cách ly và chờ xét nghiệm.

Theo Bộ trưởng Long, bệnh nhân này đi dạy ở nhiều trung tâm Anh ngữ, đến quán cà phê và địa điểm khác nên đã tiến hành phong tỏa các địa điểm này. Như vậy, bệnh nhân 1.342 lây nhiễm trong khu cách ly và về nhà làm lây ra cho bệnh nhân 1.347, 1.347 là bệnh nhân đầu tiên lây trong khu cách ly ra cộng đồng. 

Do đó, nếu ta khoanh nhanh thì số phát hiện dưới 10, nếu không làm nhanh triệt để thì con số này có thể tăng theo cấp số nhân. Do đó phải triển khai quyết liệt các biện pháp để tăng tốc truy vết, rà soát lại tất cả các vấn đề cách ly và các địa điểm. Bộ đã khởi động đội truy vết của trung ương để hỗ trợ TP.HCM không để lây nhiễm sang chu kỳ thứ ba.

Về phương án, ông Long cho hay hiện đã dừng khu cách ly của tiếp viên Vietnam Airlines chuyển sang cách ly của địa phương quản lý. Về xử lý trách nhiệm, hiện đã có quy định cụ thể về việc cách ly nên trách nhiệm được xác định là thuộc tổ bay và cá nhân của hãng bay, chính quyền địa phương.

“Bệnh nhân 1342 vi phạm nghiêm trọng về cách ly tập trung và vi phạm cách ly tại nhà, đã tiếp xúc người khác ngoài khu cách ly. Người có trách nhiệm đã không thực hiện quy định quản lý, thực hiện giám sát y tế của tổ bay; chủ cơ sở lưu trú – nhà trọ không thực hiện nghiêm về cách ly” – ông Long nói.

Với chính quyền địa phương, UBND phường và Vietnam Airlines, ông Long cho rằng chưa thực hiện nghiêm túc kiểm tra, trách nhiệm. Do đó, Bộ Y tế đề nghị kiểm điểm trách nhiệm với người quản lý cách ly của VietnamAirlines, nhà trọ và bệnh nhân 1342 khi để lây nhiễm ra cộng đồng.

Đợt lây nhiễm này bắt đầu từ 30-11 khi có 1 bệnh nhân (1.347) lây nhiễm từ người đang cách ly (bệnh nhân 1.342), từ đây cho đến nay đã có thêm 2 bệnh nhân lây nhiễm từ 1.347 (thầy giáo tiếng Anh ở TP.HCM. Liên quan đến ổ dịch này, cho đến nay đã có 3 bệnh nhân chưa tính bệnh nhân 1.342.

Sau 2 ngày, bệnh tiểu đường biến mất. Một thủ thuật đơn giản!