Load...

14 tiếng phẫu thuật cứu bệnh nhân vỡ tạng rỗng, vỡ eo động mạch nguy kịch

VTV.vn – Bệnh nhân nam, 14 tuổi ở Lâm Đồng được đưa vào bệnh viện sơ cứu sau tại nạn giao thông trong tình trạng bất tỉnh, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không tỉnh táo, huyết áp, sinh hiệu không ổn định, đa chấn thương bên ngoài gồm trật và gãy cẳng tay bên phải, trầy xước 2 cẳng chân. Riêng bụng và ngực không phát hiện trầy xước.

Các bác sĩ xác định đây là một trường hợp đa chấn thương phức tạp, cần sự phối hợp khẩn cấp giữa các chuyên khoa. Sau cuộc hội chẩn giữa nhiều chuyên khoa, căn cứ kết quả CTScan ngực, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ hoàn toàn, tràn máu màng phổi bên trái, vỡ tạng rỗng bên trong bụng.

Cuộc đại phẫu đã được tiến hành khẩn cấp, với sự phối hợp giữa 2 Khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim trẻ em và Khoa Ngoại tổng quát.

Trước hết, để tái tạo lại eo động mạch chủ đã vỡ, các bác sĩ Khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim trẻ em đã phải trải qua cuộc đại phẫu kéo dài 10 giờ, sử dụng những kỹ thuật cao như hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể và kỹ thuật hạ thân nhiệt.

14 tiếng phẫu thuật cứu bệnh nhân vỡ tạng rỗng, vỡ eo động mạch nguy kịch - Ảnh 1.

Bệnh nhân ổn định sau ca phẫu thuật dài 14 tiếng (Ảnh: BVCC).

Sau đó, ê-kip thứ hai đến từ khoa Ngoại tổng quát tiến hành mở bụng và xử trí những tổn thương bên trong bụng, gồm có thủng hỗng tràng và xước các thanh mạc ruột. Tổng thời gian phẫu thuật kéo dài tới 14 giờ đồng hồ.

TS.BS Lê Thành Khánh Vân, Trưởng khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim trẻ em cho biết: “Bệnh nhân không bị chấn thương bên ngoài thành ngực, nhưng bên trong, nội lực của chấn thương rất lớn, xé rách eo động mạch chủ. Ở những trường hợp tương tự, 80% bệnh nhân tử vong trước khi nhập viện. Nhưng ở bệnh nhân này, dù eo động mạch chủ bị đứt hoàn toàn và nguy cơ tử vong do tràn máu màng phổi rất cao, bệnh nhân đã rất may mắn khi màng phổi và màng tim ép lại giữ cho máu không tiếp tục chảy ra khoang màng phổi một cách tự do và nhờ đó, bệnh nhân đã đến được Bệnh viện Chợ Rẫy”.

Sau cuộc đại phẫu, hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và dự kiến sẽ được xuất viện vào cuối tuần này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bỏ ra 2 phút đọc rồi làm theo! Quan hệ sẽ lâu hơn gấp 10 lần