Load...

Vào tuổi nào thì con người ta tự tin nhất?

Với đa số nhiều người, sự tự tin của chúng ta sẽ được thể hiện mạnh mẽ nhất ở độ tuổi thanh thiếu niên. Thế nhưng, khoa học hiện đại lại bất ngờ đưa ra câu trả lời khiến chúng ta phải ngạc nhiên.

Dựa trên khảo sát từ 165,000 người tham gia, nghiên cứu mới nhất được công bố tại Hiệp hội Tâm lý Hoa kỳ cho thấy tuổi 20 chưa phải là thời điểm chúng ta đạt sự tự tin cao nhất mà là ở giai đoạn sau:

Giai đoạn trẻ nhỏ: Tự tin dần phát triển

Vào tuổi nào thì con người ta tự tin nhất? - Ảnh 1.

Nghiên cứu chỉ ra rằng lòng tự tôn của bản thân sẽ tăng dần từ 4 cho đến 11 tuổi. Khi đó, trẻ em có xu hướng muốn hoạt động độc lập và tự mình tìm cách giải quyết vấn đề hơn. Thanh thiếu niên: Ít chuyển biến đáng kể

Vào tuổi nào thì con người ta tự tin nhất? - Ảnh 2.

Bước qua độ tuổi 11 đến 15, sự tự tin về mặt tâm lý của con người sẽ chững lại trước những thay đổi về môi trường đi học lẫn thể chất. Trong thời điểm này, chúng ta cũng thường tạo áp lực cho bản thân bằng việc so sánh mình với người khác, gây nên sự tự ti không đáng có. Trưởng thành: Có thêm tự tin

Vào tuổi nào thì con người ta tự tin nhất? - Ảnh 3.

Đến độ tuổi trưởng thành, việc đòi hỏi về trách nhiệm, tận tâm lẫn sự ổn định hơn về cảm xúc khiến chúng ta trở nên cứng rắn hơn. Điều này khiến lòng tin về bản thân tiếp tục tăng lên theo thời gian.

Đạt đỉnh: Độ tuổi xế chiều

Vào tuổi nào thì con người ta tự tin nhất? - Ảnh 4.

Ở giai đoạn 60 – 70, sự tự tôn của con người sẽ đạt mức độ cao nhất và giảm dần cho đến cuối đời. Sự sụt giảm đa phần đến từ những mất mát về người thân lẫn vai trò xã hội của bản thân. Điều này tiềm ẩn nguy cơ gây nên trầm cảm cho sức khỏe tinh thần của đối tượng này.

Mức độ tự tin có thể thay đổi tùy vào từng trường hợp

Vào tuổi nào thì con người ta tự tin nhất? - Ảnh 5.

Theo các chuyên gia, không có sự khác biệt về sự tự tin theo từng giai đoạn phát triển nếu so sánh về thế hệ, giới tính và dân tộc. Dẫu vậy, tính chất tâm lý này sẽ thay đổi theo hướng dài hạn hay ngắn hạn tùy thuộc vào cuộc sống cá nhân thường ngày của chúng ta.

Nhưng sau tất cả, mô hình trên vẫn cho thấy bức tranh khái quát về sự phát triển tâm lý của con người chúng ta với đa số trường hợp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguyên nhân không ngờ dẫn đến thâm đen nhũ hoa, vùng kín