Load...

Tại sao mùi cơ thể của chúng ta thay đổi theo tuổi tác?

Mùi hương là một yếu tố rất đặc biệt. Tuy mang đậm nét đặc trưng cơ thể cá nhân, mùi hương có thể thay đổi theo thời gian và tuổi già vì các lý do đa dạng. Nguyên nhân khoa học có thể nằm ở tình trạng sức khỏe, loại thuốc đang sử dụng, chế độ ăn uống và sự thay đổi nội tiết tố,… Những chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ mùi cơ thể theo tuổi tác xuất hiện do đâu, từ đó khắc phục các vấn đề liên quan một cách dễ dàng hơn.

Đang mang mầm bệnh trong người

Tại sao mùi cơ thể của chúng ta thay đổi theo tuổi tác? - Ảnh 1.

Khi độ tuổi tăng lên, con người có xu hướng mắc phải các vấn đề về sức khỏe. Một số bệnh như tiểu đường có thể thay đổi mùi hương trên người bất kể đang ở tuổi tác nào. Một điểm thú vị là người bị tiểu đường có thể tỏa ra mùi gợi nhớ đến trái cây hay xi-rô, do cơ thể sản sinh ra một lượng ketone lớn. Một số vấn đề sức khỏe khác như cường giáp và bệnh gan cũng có thể thay đổi mùi cơ thể rõ rệt.

Da lão hóa

Tại sao mùi cơ thể của chúng ta thay đổi theo tuổi tác? - Ảnh 2.

Càng lớn tuổi, làn da càng sản sinh ra nhiều axit béo. Đây chính là “thủ phạm” đằng sau mùi cơ thể có phần tương đồng ở nhiều người già. Khi các axit béo này gặp không khí, chúng làm tăng một chất hóa học có mùi chua tên là 2-nonenal. Sự xuất hiện dày đặc hơn của yếu tố này trên da thật sự khiến cho người già có mùi đặc trưng, ít nhầm lẫn với người trẻ.

Chế độ ăn khác biệt

Tại sao mùi cơ thể của chúng ta thay đổi theo tuổi tác? - Ảnh 3.

Các thực phẩm như cá, gia vị và thịt đỏ có thể ảnh hưởng đáng kể đến mùi hương. Quá trình phân hủy thức ăn trong cơ thể giải phóng các chất hóa học qua mồ hôi. Đôi khi, chúng có thể đi kèm với mùi rất mạnh.

Một tác nhân khác đáng chú ý nữa là nước. Càng không được cấp nước đầy đủ, cơ thể sẽ càng “nặng mùi”. Lấy ví dụ, miệng khô và thiếu ẩm là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi phát triển, vì không có đủ nước bọt hay nước thường để “dọn dẹp” khoang miệng và cuốn trôi vi khuẩn có hại.

Thay đổi hormone

Tại sao mùi cơ thể của chúng ta thay đổi theo tuổi tác? - Ảnh 4.

Có thể bạn không biết, hormone trong cơ thể thay đổi thường xuyên, đặc biệt là trong giai đoạn kinh nguyệt hay mãn kinh ở nữ giới. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ trong thời gian rụng trứng có sức hút hơn bất kỳ thời điểm khác, nhờ vào mùi cơ thể đặc trưng của họ. Những nguyên nhân khác như dậy thì hay căng thẳng, áp lực (stress) cũng có thể mang đến tác động lớn tương tự trong suốt cuộc đời một người.

Uống thuốc

Tại sao mùi cơ thể của chúng ta thay đổi theo tuổi tác? - Ảnh 5.

Một vài thực phẩm bổ sung và dược phẩm, ví dụ như thuốc chống trầm cảm, có thể thay đổi mùi hương của người uống trong thời gian sử dụng. Về cơ bản, chúng khiến cơ thể sinh ra nhiều mô hôi qua các tuyến tiết ở vùng nách và bẹn. Chính lượng mồ hôi nhiều hơn bình thường này kết hợp với vi khuẩn trên da tạo nên tình trạng “nặng mùi” thấy rõ.

Vệ sinh răng miệng

Tại sao mùi cơ thể của chúng ta thay đổi theo tuổi tác? - Ảnh 6.

Nước bọt chính là cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể để ngăn ngừa hơi thở hôi khó chịu. Càng lớn tuổi, miệng người càng ít tiết nước bọt. Khi người già bắt đầu đeo răng giả, cơ hội để các vi khuẩn gây hại xâm nhập vào khoang miệng cũng lớn hơn, dù rằng người mang đã nỗ lực vệ sinh răng miệng. Các bệnh lý về nướu răng cũng phổ biến hơn ở những người lớn tuổi. Chúng có thể gây hôi miệng và ảnh hưởng đến mùi cơ thể toàn diện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đừng bỏ qua bài viết này nếu muốn loại bỏ hoàn toàn ký sinh trùng