Load...

Tại sao bạn không nên mặc đồ ngủ dày, ấm vào mùa đông

Có thể bạn chưa biết, đồ ngủ ban đêm cũng có tác động lớn đến giấc ngủ, ngoại hình và cả sức khỏe người mặc. Một bộ đồ dày và nóng cũng có thể là lý do khiến bạn trằn trọc ban đêm hay mệt mỏi buổi sáng. Để hiểu rõ tại sao mặc đồ ngủ ấm không phải là lựa chọn lý tưởng nhất, hãy xem qua những lý do chi tiết dưới đây. 

1. Ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ

Tại sao bạn không nên mặc đồ ngủ dày, ấm vào mùa đông - Ảnh 1.

Ngủ trong trang phục quá ấm dễ khiến bạn trằn trọc vì cơ thể cần duy trì nhiệt độ thích hợp suốt đêm dài. Loại vải lý tưởng để mặc khi ngủ là vải cotton. Chất liệu này giúp da dễ dàng “hít thở” và khiến cơ thể trở nên thoải mái. Vải lanh cũng là một lựa chọn tuyệt vời khác. Chúng vừa thoáng khí vừa thấm hút, nhưng có thể không được mềm mại như cotton.

2. Có thể khiến bạn nổi mụn

Tại sao bạn không nên mặc đồ ngủ dày, ấm vào mùa đông - Ảnh 2.

Cơ thể cũng tiết ra mồ hôi trong lúc ngủ. Điều này dễ dàng dẫn đến sự xuất hiện của “mụn mồ hôi”. Sự kết hợp giữa nhiệt và ma sát từ bộ đồ ngủ thấm mồ hôi có thể khiến các lỗ chân lông tắc nghẽn, từ đó càng khiến da bị kích ứng. Bạn có thể chọn đồ ngủ từ vải tre để hạn chế loại mụn này nhờ vào đặc tính kháng khuẩn. Vải tre còn mềm và thấm hút mạnh hơn cotton, sẽ rất thích hợp cho đồ ngủ ban đêm. 

3. Có thể gây nhiễm trùng

Tại sao bạn không nên mặc đồ ngủ dày, ấm vào mùa đông - Ảnh 3.

Việc đổ mồ hôi vào ban đêm dễ khiến da bị nhiễm trùng hơn. Vi khuẩn dễ dàng phát triển tốt ở những nơi ẩm ướt và thiếu ánh sáng. Khi đắp chăn và “ủ mình” dưới những lớp vải ấm áp, thực ra bạn đang tạo điều kiện sinh sôi hoàn hảo cho vi khuẩn.

4. Có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Tại sao bạn không nên mặc đồ ngủ dày, ấm vào mùa đông - Ảnh 4.

Nghiên cứu cho thấy rằng nam giới có thể cải thiện chất lượng tinh trùng khi không mang quần ngủ vào ban đêm. Khi mặc quần lót ôm lấy phần dưới cơ thể, vùng bộ phận sinh dục sẽ dễ dàng đổ mồ hôi. Tình trạng này ở nữ giới cũng dẫn đến sưng viêm và nhiễm trùng, rất không tốt cho sức khỏe sinh sản. 

5. Cản trở quá trình điều hòa nhiệt độ tự nhiên của cơ thể 

Tại sao bạn không nên mặc đồ ngủ dày, ấm vào mùa đông - Ảnh 5.

Mặc đồ quá ấm sẽ khiến nhiệt độ cơ thể luôn ở mức cao, khiến bạn khó có thể ngon giấc. Mặt khác, nhiệt độ thấp hơn lại cho phép cơ thể dễ dàng hồi sức, thậm chí là trao đổi chất hiệu quả. Ngoài cotton ra thì lụa cũng là một chất liệu tuyệt vời cho đồ ngủ. Lụa giúp điều chỉnh nhiệt độ một cách tự nhiên, giữ ấm cho người mặc qua những đêm đông lạnh giá nhờ vào nhiệt lượng được giữ lại giữa các sợi tơ lụa. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bí quyết lâu đời lúc muốn xóa nếp nhăn, hay bôi lên mặt…