Load...

Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng nước rửa tay khô

Trong khi làn sóng COVID-19 đang trở lại với diễn biến hết sức phức tạp tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng khẩu trang hay nước rửa tay khô luôn trở thành vấn đề quan tâm lớn đối với nhiều người.

Ngoài vấn đề giá cả biến động, các chuyên gia còn lưu ý với người dùng về thành phần chính làm nên nước rửa tay khô khi lựa chọn: Cồn ethanol hay methanol.

Cùng tác dụng, khác biệt cực lớn về độ an toàn

Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng nước rửa tay khô - Ảnh 1.

Đối với đa số mặt hàng hóa mỹ phẩm, ethanol luôn được ưa chuộng trong sản xuất từ kem dưỡng cho đến sản phẩm se khít lỗ chân lông. Hơn thế nữa, tác dụng diệt vi khuẩn, nấm và cả virus hiệu quả lẫn an toàn của loại cồn này được sử dụng rộng rãi cho xà phòng hay nước rửa tay khô.

Mặt khác, những sản phẩm diệt khuẩn nhanh có chứa methanol lại vô cùng độc hại đối với sức khỏe người sử dụng khi chúng thấm qua da hoặc đường miệng. Độc tính của ethanol khi vào cơ thể sẽ gây nên các triệu chứng như buồn nôn, khó thở hay thậm chí làm suy giảm thị lực. Đây là lý do vì sao loại cồn này chỉ được sử dụng trong chế phẩm mực, kết dính hay chống đông và tuyệt nhiên bị cấm trong mỹ phẩm bởi FDA.

Theo một báo cáo khoa học trên tạp chí quốc tế USA Today cho biết: “Sản phẩm rửa tay nhanh có methanol đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, khi chúng không chỉ bị ngộ độc qua da mà còn ở đường miệng do nuốt phải. Người bị ngộ độc do hoạt chất này cần phải được hỗ trợ y tế ngay lập tức, khi các biến chứng như co giật, hôn mê, tổn thương thần kinh vĩnh viễn hay thậm chí tử vong hoàn toàn có thể xảy ra”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nm móng sẽ bị tiêu diệt vĩnh viễn chỉ bằng 1 cách đơn giản