Load...

Ngủ không đủ giấc có thể làm giảm hứng thú cuộc sống

Đa số chúng ta đều biết về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe con người khi ngủ đủ hoặc không đủ thời lượng cần thiết hằng ngày. Khi thiếu ngủ, sự cáu kỉnh lẫn nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm lẫn mãn tính đều được khoa học chứng minh hoàn toàn có thể xảy ra.

Mới đây, tác hại của việc thiếu ngủ được nhóm tâm lý học của Nancy Sin từ Đại học British Columbia tiết lộ thêm về khả năng làm giảm sự hứng thú trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Sin cho biết: “Ngay cả những biến động nhỏ thời gian ngủ cũng có thể gây tác động xấu đến cách hành động của chúng ta trong cuộc sống thường nhật”.

Sin và các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu khảo sát từ gần 2.000 người trưởng thành trong độ tuổi từ 33-84. Sau khi đánh giá về điều kiện sinh hoạt của họ, những người tham gia được hỏi trong tám ngày liên tục về thời lượng ngủ, căng thẳng trong hàng ngày và trải nghiệm của bản thân theo hướng tiêu cực hay tích cực.

Sin giải thích: “Khi một người có trải nghiệm tích cực, như được người khác ôm hay giành nhiều thời gian cho thiên nhiên, họ sẽ cảm thấy rất hạnh phúc. Thế nhưng, khi một người có thời gian ngủ ít hơn so với bình thường, cảm xúc của họ thường chuyển sang xu hướng tiêu cực hơn”.

Ngược lại, khi bạn đảm bảo đủ giấc ngủ của mình thì tâm trạng lẫn các vấn đề về stress của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Điều này còn rõ rệt hơn ở nhóm người đang mắc các vấn đề về bệnh mãn tính.

Chuyễn gia chỉa sẻ: “Chúng tôi nhận thấy, người có kèm thêm các bệnh mãn tính sẽ cảm thấy tâm trạng tốt hơn nếu luôn duy trì giấc ngủ đủ”.

Ngủ không đủ giấc có thể làm giảm hứng thú cuộc sống - Ảnh 1.

Nghiên cứu vẫn còn nhiều hạn chế, chẳng hạn như chưa có mối liên hệ thực sự rõ ràng giữa sự tiêu cực và thiếu ngủ. Ngoài ra việc nhớ lại của bệnh nhân sau mỗi giấc ngủ cũng mang tính chủ quan và tương đối, chưa mang lại độ chuẩn xác tuyệt đối cho nghiên cứu.

Dù vậy, tình trạng thiếu ngủ của con người vẫn đang là vấn đề nổi cộm khi nhiều nghiên cứu trước đó chỉ ra ⅓ dân số nước Mỹ thường chỉ ngủ dưới 8 tiếng đồng hồ. Trong khi ở Úc, 13% dân số thường ngủ dưới 5 tiếng rưỡi mỗi ngày.

Áp lực cuộc sống, đặc biệt trong thời gian nhạy cảm giữa mùa dịch COVID khiến chúng ta phải lo toan và bỏ quên thời gian đảm bảo cho giấc ngủ của bản thân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cô ấy đã loại bỏ hết ký sinh trùng và u nhú bằng cách uống một ly…