Load...

Đọc vị sức khỏe của bạn thông qua “mụn nội tiết tố”

Mụn trứng cá có lẽ là nỗi đau đầu rất thường nhật đối với phái đẹp khi chúng gây mất điểm trên gương mặt của chúng ta dù được chăm sóc cẩn thận. Thế nhưng, nỗi lo về mụn trứng cá ở người trưởng thành có thể tiết lộ một số vấn đề sức khỏe khác mà chúng ta không hề hay biết.

Và với các chuyên gia, mụn trứng cá mọc từ phần cằm xuất hiện phần nào báo hiệu sự thay đổi từ yếu tố cơ thể sau: nội tiết tố.

Mụn nội tiết tố – Thay đổi do nguyệt san hay lứa tuổi trung niên

Đọc vị sức khỏe của bạn thông qua “mụn nội tiết tố” - Ảnh 1.

Theo khoa học, mụn tiết tố thường xuất hiện ở độ tuổi 20 đến 40 ở nữ giới do sự thay đổi hormone nội tiết. Dẫu vậy, phụ nữ trên 40 khi đối mặt với tình trạng mãn kinh đến gần cũng dễ gặp phải tình trạng da này. Theo ước tính, có đến 50% nữ giới độ tuổi từ 20 đến 29 đã trải qua tình trạng nổi mụn trứng cá và ở độ tuổi từ 40 đến 49, con số này là 25%.

Bác sĩ da liễu và người sáng lập Viện Da Liễu Miami, Manjula Jegasothy nói với trang thông tin Self: “Sự dao động của hai hormon nội tiết nữ là Estrogen và Progesterone là yếu tố chủ chốt khiến mụn nội tiết tố xuất hiện”.

Các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng sự thay đổi nội tiết cơ thể này khiến lỗ chân lông của chúng ta tăng tiết nhờn và bít tắc, từ đó dẫn đến những nốt mụn trứng cá đáng ghét trên gương mặt. Nếu vùng cằm bạn thường nổi mụn trong một số ngày nhất định của tháng, ắt hẳn đó là mụn nội tiết do hormone thay đổi do chu kỳ kinh nguyệt.

Đọc vị sức khỏe của bạn thông qua “mụn nội tiết tố” - Ảnh 2.

Việc điều trị mụn trứng cá nội tiết có thể sẽ phải dùng thuốc nếu như việc chăm sóc da hay thuốc trị mụn thoa ngoài không đạt hiệu quả. Tất nhiên việc kê toa thuốc kháng nội tiết từ bác sĩ sẽ phải cân nhắc thêm về tác dụng phụ của thuốc ở một số trường hợp.

Một yếu tố không dùng thuốc khác có thể giúp bạn làm dịu tình trạng mụn chính là giảm mức độ căng thẳng hằng ngày. Bác sĩ Jegasothy cho biết thêm: “Nội tiết tố thay đổi cùng với áp lực đối mặt thường ngày thường dễ khiến phụ nữ dễ “bùng phát” mụn trứng cá lên rất nhiều”.

Do đó, bạn hãy nên có thêm một số hoạt động thư giãn và rèn luyện thể chất như thiền, yoga, tập thể dục hay giúp bạn thư giãn tối đa trong những ngày căng thẳng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Làm sạch các mạch máu của bạn và bảo vệ tim của bạn bằng cách làm này hàng ngày