Load...

7 thói quen làm việc tại nhà bào mòn sức khỏe của bạn

Làm việc tại nhà đã khiến đời sống của nhiều người trở nên tiện lợi và linh hoạt hơn. Tuy vậy, không thể phủ nhận rằng việc này cũng dẫn đến một số thay đổi tiêu cực, trong số đó bao gồm làm việc nhiều giờ hơn trước kia. Dưới đây là 7 thói quen không lành mạnh khác gắn liền với làm việc tại nhà, có tác hại khôn lường mà có thể bạn đã “nhắm mắt bỏ qua”.  

1. Thức đến khuya muộn để làm việc

7 thói quen làm việc tại nhà bào mòn sức khỏe của bạn - Ảnh 1.

Khi làm việc tại nhà, việc đặt ra giới hạn trở nên khó khăn hơn. Hãy luôn nhớ rằng cơ thể của bạn cần có thời gian để nghỉ ngơi. Một khoảng trống không bận tâm về công việc, tương tự như thời gian nghỉ giải lao tại công sở, sẽ giúp bạn có bữa ăn đúng giờ và thời gian sinh hoạt quý giá bên cạnh người thân. 

Theo nghiên cứu từ tạp chí dinh dưỡng Nutrients, những người làm việc đến tối muộn và ăn bữa cuối trong ngày gần thời điểm đi ngủ có xu hướng nạp nhiều calo hơn trong ngày. Điều này dễ dẫn đến tình trạng thừa cân, phá hoại vóc dáng và ảnh hưởng đến nhịp sinh hoạt thông thường. Nếu có thể, hãy sắp xếp bữa tối sớm lên vài tiếng trước khi đi ngủ để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực.

2. Không sử dụng phương tiện di chuyển

7 thói quen làm việc tại nhà bào mòn sức khỏe của bạn - Ảnh 2.

Có thể bạn không tin, nhưng việc di chuyển từ nhà đến nơi làm việc có tác động đáng kể đến sức khỏe của bạn. Tất cả những việc như lái xe, thậm chí là sử dụng phương tiện giao thông công cộng, cũng vẫn cho cơ thể thời gian hoạt động và đi bộ giữa các điểm cần đến. Trong khi đó, người làm việc tại nhà ít phải đi lại hơn đáng kể. Vì vậy, cơ thể cũng ít được hoạt động hơn. 

3. Ngồi liên tục suốt một chỗ

7 thói quen làm việc tại nhà bào mòn sức khỏe của bạn - Ảnh 3.

Trung bình, một người chỉ dành ra khoảng 7 trong số 24 tiếng mỗi ngày để đứng và đi lại. Điều này tương đương với việc cơ thể đốt cháy ít hơn 100 calo so với người sống vào thời điểm 50 năm trước. Chỉ riêng việc đó cũng có thể khiến cơ thể tăng thêm 4,5kg mỗi năm. Cách khắc phục không hề phức tạp. Hãy đứng dậy và đi lại vài phút mỗi giờ. Hành động đơn giản như thế đã giúp bạn giảm thiểu ảnh hưởng xấu của việc ngồi liên tục đáng kể. 

4. Đóng màn, rèm

7 thói quen làm việc tại nhà bào mòn sức khỏe của bạn - Ảnh 4.

Người làm việc gần cửa sổ trung bình nhận được 173% nhiều ánh sáng trắng trong giờ làm việc và ngủ được thêm 46 phút mỗi đêm so với các nhân viên không được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên tại công sở. Nếu vị trí ngồi của bạn không gần cửa sổ, hãy cố gắng đón nắng thật nhiều trước khi làm việc. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng tiếp xúc với ánh sáng ngoài trời từ 8 đến trước giữa trưa giúp đẩy mạnh quá trình đốt cháy mỡ và đạt chỉ số BMI tốt hơn, bất kể lượng calo nạp vào, khối lượng vận động và tuổi tác.

5. Ăn vặt mọi lúc

7 thói quen làm việc tại nhà bào mòn sức khỏe của bạn - Ảnh 5.

Một tình trạng rất dễ xảy ra khi làm việc từ xa đó là ăn mọi thứ trong tầm mắt. Ở nhà, thức ăn được bày biện dễ nhìn thấy và cũng có sẵn nhiều hơn so với tại văn phòng. Bản thân ăn vặt không xấu, nhưng ăn vặt quá đà là điều không hề có lợi cho sức khỏe. Những bữa ăn phụ nhỏ mà liên tục này sẽ dễ dàng khiến bạn tăng cân một cách không lành mạnh. 

6. Uống cà phê cả ngày

7 thói quen làm việc tại nhà bào mòn sức khỏe của bạn - Ảnh 6.

Khi ở nhà, mọi thứ đều trong tầm tay hơn, nên việc tiêu thụ đồ uống ưa thích quá nhiều như cà phê cũng không khó hiểu. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng nạp một lượng lớn cà phê trong ngày rất có hại cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy, uống từ 500-600 miligam caffeine (tương đương 4-7 cốc cà phê) là mức đáng báo động. Người uống nhiều như vậy sẽ dễ dàng cảm thấy khó chịu, lo lắng, bồn chồn, khó ngủ, đau đầu và có các triệu chứng bất thường ở tim mạch. Nếu cần phải tỉnh táo, hãy cân nhắc vận động hay đi tản bộ thay vì phụ thuộc quá nhiều vào thức uống này. 

7. “Đắm chìm” trong căng thẳng công việc

7 thói quen làm việc tại nhà bào mòn sức khỏe của bạn - Ảnh 7.

Nghiên cứu của Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ cho thấy, người chịu đựng mức độ stress công việc cao có khả năng trở nên ít hoạt động hơn người với mức độ stress thấp đến 26%. Khung giờ làm việc không cố định khi thực hiện mọi việc tại nhà khiến nhiều người khó kiểm soát khối lượng và thời gian làm việc hơn đáng kể. Nếu cảm thấy bị “quá tải”, bạn nên trò chuyện với quản lý để sắp xếp cường độ làm việc hợp lý hơn. Một số cách thức để giải tỏa stress như thiền, yoga, vận động, đọc sách đều có thể giúp bạn thư giãn hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

7 cách làm hồng nhũ hoa và vùng kín hiệu quả tại nhà